เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

หากพูดถึงหนึ่งใน ETF ที่กำลังเป็นกระแสมาแรงตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น “ARK” อย่างแน่นอน ใครที่กำลังสนใจใน ARK และอยากรู้จัก ARK ให้มากขึ้นกว่าเดิมว่าทำไม ARK ถึงเป็นผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ ในบทความนี้เราจะพาไปสำรวจจักรวาล ARK พร้อมหาคำตอบไปพร้อมกันว่าทำไมถึงต้องลงทุนใน ARK และ ARK มีกองทุนอะไรบ้าง แต่ละกองทุนลงทุนในนวัตกรรมอะไร รวมถึงพาไปดูว่ามีกองทุนไทยใดบ้างที่มีนโยบายลงทุนใน ARK

สำหรับบทความนี้ มีเนื้อหาบางส่วนที่มาจากงานสัมมนาออนไลน์ รวมพลคนลงทุน 2021 หัวข้อ “ทุกเรื่องที่นักลงทุนสาย ARK ต้องรู้” ที่จัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา แม้ว่างานสัมมนานี้จะผ่านไปแล้ว แต่ FINNOMENA ก็ยังคงจัดงานสัมมนาดี ๆ จัดเต็มต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2021 ติดตามงานสัมมนาครั้งต่อไปได้ที่ รวมพลคนลงทุน 2021

สารบัญ

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ผลกระทบของนวัตกรรม
ที่มา: ark-invest.com

ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ได้เกิด 3 นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมนุษย์โลกในเวลาไล่เลี่ยกัน นั่นคือ โทรศัพท์, รถยนต์ และระบบไฟฟ้า โดย ARK เชื่อว่าเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากเกิดการพัฒนาของนวัตกรรมพร้อมกันถึง 5 นวัตกรรม ได้แก่ Energy Storage, AI, Robotics, Genome Sequencing และ Blockchain Technology 

แล้วทำไมจึงต้องเป็นนวัตกรรม? ทาง ARK ได้นิยามการลงทุนในนวัตกรรมเอาไว้ว่าเป็น “หัวใจสำคัญในการเติบโต” โดยนวัตกรรมนั้นควรที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมที่มีอยู่เดิม สามารถลดต้นทุนพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และได้รับส่วนแบ่งการตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่ง ARK เชื่อว่าในระยะยาวแล้วนวัตกรรมเหล่านี้จะสามารถสร้าง “โอกาสการลงทุน” ให้กับนักลงทุนได้อย่างมหาศาล

ทำไมถึงต้องลงทุนใน ARK?

 1. เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพในการเติบโต เน้นการลงทุนในระยะยาว
 2. เป็นเครื่องมือสำหรับการกระจายความเสี่ยง
 3. วิจัยอย่างมีพื้นฐานโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ทั้งแบบ Top-down และ Bottom-up ในการจัดพอร์ตการลงทุน เพื่อระบุบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากนวัตกรรม
 4. มีความคุ้มค่าในต้นทุน เลือกต้นทุนที่ต่ำกว่าเสมอด้วยการบริหารจัดการแบบ Active ใน ETF ที่ลงทุนในธีมนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนการลงทุนของ ARK

การวิเคราะห์การลงทุนของ ARK จะใช้ทั้งแบบ Top-down และ Bottom-up ในการตรวจหานวัตกรรม โดย ARK มีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุหานวัตกรรมตั้งแต่ต้นน้ำ รวมถึงใช้ประโยชน์จากโอกาสเพื่อให้คุณค่าการลงทุนในระยะยาวแก่นักลงทุน

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ขั้นตอนการลงทุนของ ARK
ที่มา: ark-invest.com

เริ่มจากการวิเคราะห์แบบ Top-down ในการตรวจสอบว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรและกำลังมุ่งหน้าไปในที่ใดเพื่อทำความเข้าใจกับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดย ARK จะใช้ “Open Research Ecosystem” เพื่อทำการรวมรวบข้อมูล รวมถึงช่วยในการกำหนดและปรับแต่งกระบวนการวิจัยต่าง ๆ พร้อมปรับขนาด “โอกาส” หาจุดที่ดีที่สุดที่จะได้รับประโยชน์จากการลงทุน

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Open Research Ecosystem ของ ARK
ที่มา: ark-invest.com

ส่วนการวิเคราะห์แบบ Bottom-up จะเริ่มจากปรับแต่งกลุ่มการลงทุนที่มีศักยภาพ โดย ARK จะประเมินการลงทุนที่มีศักยภาพตามเมตริกหลักเพื่อค้นหาบริษัทสำหรับการลงทุนในบริบทของ “โอกาส” ซึ่งรวมไปถึงการสร้างรูปแบบการประเมินมูลค่าและรายได้ของแต่ละบริษัทในช่วงอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อจัดพอร์ตการลงทุนและบริหารความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน

ARK Innovation ETF (ARKK)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

เริ่มจากกองทุนแรกในจักรวาล ARK ที่ทาง ARK ได้กล่าวไว้ว่าเป็น “ธีมรากฐานสำคัญของ Disruptive Innovation” นั่นคือกองทุน ARK Innovation ETF หรือ “ARKK” โดยกองทุน ARKK จะเน้นลงทุนในบริษัทที่มุ่งเน้นและได้รับประโยชน์จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ ๆ รวมไปถึงการปรับปรุงทางเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ธีมหลัก ได้แก่ Genomic Revolution, Industrial Innovation, Next Generation Internet และ Fintech Innovation ซึ่ง ARKK จะมีการกระจายการลงทุนในองค์ประกอบของ Disruptive Innovation ทั้ง 4 ธีมหลัก ตามสัดส่วนดังนี้

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ของ ARKK (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Innovation ETF (ARKK) Fact Sheet

4 ธีมรากฐานสำคัญของ Disruptive Innovation

จากที่ได้กล่าวไปว่ากองทุน ARKK จะเน้นลงทุนใน 4 ธีมนวัตกรรมหลักที่ทาง ARK เชื่อว่านวัตกรรมทั้ง 4 ธีมนี้จะสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์โลกและสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ เราขอพาทุกคนไปเจาะลึกทั้ง 4 ธีมว่าแต่ละธีมมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Industrial Innovation

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Investment Focus ของ Industrial Innovation
ที่มา: ark-invest.com/

3D Printing เป็นกระบวนการสร้างวัตถุสามมิติที่สามารถจับต้องและนำไปใช้งานได้จริง ๆ แม้ว่านวัตกรรม 3D Printing จะยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่มีความใหม่ในตลาด แต่ก็มีการพัฒนาที่สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้นในทุกปี โดยมีแนวโน้มที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่การนำมาประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ เช่น การสร้างอวัยะเทียมสำหรับผู้ป่วยที่ต้องปลูกถ่ายอวัยวะ ใช้ในการทำขาเทียมต้นทุนต่ำกว่า $100 ไปจนถึงการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ในการสร้างต้นแบบได้อย่างรวดเร็ว 

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

การประยุกต์ใช้นวัตกรรม 3D Printing ในอุตสาหกรรม Health Care
ที่มา: idtechex.com/

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ยอดขายของบริษัทในอุตสาหกรรม 3D Printing
ที่มา: ARK Research

แม้ว่ารายได้จากการพิมพ์ 3D ในปี 2020 จะลดลง แต่ก็มีผู้ใช้รายใหม่จำนวนไม่น้อยที่นำประโยชน์จากเทคโนโลยี 3D Printing มาประยุกต์ใช้ในการผลิตสำหรับช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่น Face Shield, Face Masks, เครื่องช่วยหายใจ เป็นต้น โดย ARK เชื่อว่าอุตสาหกรรม 3D Printing ทั่วโลกจะขยายตัวในอัตรา 60% ต่อปีในช่วง 5 ปีข้างหน้าจาก 12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นประมาณ 120 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025

Next Generation Internet

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Investment Focus ของ Next Generation Internet
ที่มา: ark-invest.com/

Digital Media – เป็นสื่อโสตทัศน์และแอปพลิเคชันที่เผยแพร่โดยตรงผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งรวมถึง Digital Video เช่น ภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการทีวี Digital Music ที่ให้ดาวน์โหลดหรือสตรีมมิง ตลอดจน Digital Game สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีเนื้อที่เผยแพร่ทางอิเล็กทรอนิกส์อย่าง ePublishing เช่น eBooks, eMagazines หรือ ePapers โดยการคาดการณ์อัตราการใช้จ่ายของผู้ใช้บริการ Digital Media ประเภทต่าง ๆ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเภท Video Games และ VoD

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ARPU ของ Digital Media ประเภทต่าง ๆ (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2021)
ที่มา: statista.com/

Genomic Revolution

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Investment Focus ของ Genomic Revolution
ที่มา: ark-invest.com/

Gene Therapy – เป็นวิทยาการทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาโรค หรือ ความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยการผ่าตัดเปลี่ยนยีนที่ผิดปกติและถ่ายยีนที่ปกติเข้าไปแทนที่ หรือใส่ยีนที่ปกติเข้าไปโดยไม่ต้องตัดเอายีนที่ผิดปกติออก เพื่อรักษาโรคที่เกิดจากการผิดปกติของสารพันธุกรรม เช่น โรคมะเร็ง โรคธาลัสซีเมีย เป็นต้น โดยคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้การรักษาแบบ Gene Therapy นี้จะเป็นการรักษามาตรฐานในโรคหลายชนิดได้ โดยเฉพาะในโรคที่รักษาไม่ได้ผลในปัจจุบัน รวมถึงจะถูกนำมาใช้ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ให้มนุษย์มีอายุยืนยาวขึ้น

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ภาพรวมกระบวนการทำงานของ Gene Therapy
ที่มา: ib.bioninja.com.au/ 

Fintech Innovation

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Investment Focus ของ Fintech Innovation
ที่มา: ark-invest.com/

Digital Wallet หรือ e-wallet เป็นระบบที่ใช้ซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูลการชำระเงินและรหัสผ่านของผู้ใช้อย่างปลอดภัย ด้วยการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล ผู้ใช้สามารถดำเนินการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว กระเป๋าเงินดิจิทัลสามารถใช้ร่วมกับระบบชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile Payment) ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระเงินสำหรับการซื้อสินค้าด้วยสมาร์ทโฟนของตนเองได้ พร้อมสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมขึ้นได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะจำได้ในภายหลังหรือไม่ด้วยระบบ Face ID หรือ Touch ID นอกจากนี้ยังสามารถใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อเก็บข้อมูลบัตรสะสมคะแนนและคูปองดิจิทัล โดยในปัจจุบันกระเป๋าเงินดิจิทัลมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้บริการและตอบรับกับโลกสังคมไร้เงินสดในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

มูลค่าการชำระเงินผ่านมือถือในจีน เปรียบเทียบกับ GDP จีน
ที่มา: ARK Research

ในประเทศจีนปริมาณการชำระเงินผ่านมือถือเพิ่มขึ้นมากกว่า 15 เท่าในระยะเวลาเพียง 5 ปี จากประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2015 เป็นประมาณ 36 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า GDP ของจีนในปี 2020 เกือบ 3 เท่า

กระเป๋าเงินดิจิทัลกำลังเข้าสู่ตลาดการให้กู้ยืมที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าการให้กู้ยืมของธนาคารแบบเดิมไม่น่าจะฟื้นตัวถึงจุดสูงสุดในปี 2019 ตามประมาณการของ ARK รายได้ด้านดอกเบี้ยของธนาคารจากบัตรเครดิตลดลงมากกว่า 10% หรือประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020 และมีแนวโน้มที่จะลดลงมากกว่า 25% จาก 130 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 เป็น 95 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 นอกจากนี้การลงมาเล่นในตลาดการให้กู้ยืมของผู้ให้กู้ดิจิทัลเช่น Square, PayPal, Affirm, Klarna และ LendingClub ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับส่วนแบ่งจากธนาคารแบบดั้งเดิมมากขึ้น

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

กราฟแสดงการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ Digital Wallet ในสหรัฐฯ (รูปซ้าย) และกราฟแสดงการประเมินมูลค่าที่เป็นไปได้ต่อผู้ใช้งาน Digital Wallet (รูปขวา)
ที่มา: ARK Research

ซึ่งในสหรัฐอเมริกาผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลมีจำนวนมากกว่าผู้ถือบัญชีเงินฝากในสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุด โดยจากการวิจัยของ ARK ได้ระบุไว้ว่าหากผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลประมาณ 230 ล้านคนในสหรัฐฯ มีมูลค่า 19,900 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2025 จะเป็นโอกาสที่กระเป๋าเงินดิจิทัลของสหรัฐฯ จะมีมูลค่าถึง 4.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการคาดการณ์การเติบโตของธุรกรรมไร้เงินสดทั่วโลก World Payments Report ได้รายงานว่าธุรกรรมไร้เงินสดทั่วโลกในปี 2019-2023 จะมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 12% ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 14% ตั้งแต่ปี 2018-2019 ถึง 708.5 พันล้านธุรกรรม ถือเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดที่บันทึกไว้ในทศวรรษที่ผ่านมา

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

การเติบโตของธุรกรรมไร้เงินสดที่ขับเคลื่อนโดย Mobile Payment ในปี 2019-2023
ที่มา: paymentscardsandmobile.com/

ARKK ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง ?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKK (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

หากดูจากสัดส่วน Top 10 Holdings จะเห็นได้ว่ากองทุน ARKK มีการกระจายการลงทุนตามองค์ประกอบของ Disruptive Innovation ทั้ง 4 ธีมหลักได้อย่างหลากหลาย ในที่นี้จึงจะนำ Top 10 Holdings ของกองทุน ARKK บางบริษัทมาจัดหมวดหมู่ตามธีมการลงทุน 4 ธีมหลัก เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมเจาะลึกกันว่าบริษัทแต่ละบริษัทประกอบธุรกิจอะไรกันบ้าง

Industrial Innovation

 • Tesla — ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และผลิตภัณฑ์กักเก็บพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพัฒนา ผลิต จำหน่าย และให้เช่า โดย Tesla ได้ก้าวขึ้นมาอยู่หนึ่งใน 10 อันดับของบริษัทที่ Market Cap สูงที่สุดในโลก หลังจากราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2020 ที่ผ่านมา ถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ครั้งใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์และตลาดหุ้นทั่วโลก 

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Tesla Business Model
ที่มา: https://www.garyfox.co/tesla-business-model/ 

สำหรับราคาหุ้น Tesla นั้น ARK คาดการณ์ไว้ว่า ในปี 2025 ราคาหุ้น Tesla จะพุ่งขึ้นไปสูงถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น และในกรณีที่ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะตลาดกระทิง (Bull Market) ราคาหุ้น Tesla จะสามารถพุ่งไปสูงถึง 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น แต่หากตลาดหุ้นอยู่ในภาวะตลาดหมี (Bear Market) ราคาจะอยู่ในประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

การคาดการณ์ราคาหุ้น Tesla ในปี 2025 ของ ARK
ที่มา: https://ark-invest.com/articles/analyst-research/tesla-price-target-2/ 

ดูคลิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tesla ได้ที่ Alpha Investor: EP01 “เจาะลึก Tesla บริษัทยานยนต์มูลค่าสูงสุดในโลก”

Next Generation Internet

 • Roku — ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Streaming Television พร้อมผลิตเครื่องเล่นมีเดียสตรีมมิงหลายประเภทสำหรับ Video Streaming ที่มีความแตกต่างจาก Home Theater PC, Game Consoles หรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่น ๆ เครื่องเล่นมีเดียสตรีมมิงของ Roku จะมุ้งเน้นไปที่การนำเสนอการเข้าถึง Video Content ด้วยวิธีที่ง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Youtube, Amazon Prime Video หรือบริการอื่น ๆ อีกหลายร้อยรายการ นอกจากการเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Streaming Television แล้ว Roku ยังมีธุรกิจโฆษณา และการให้ใบอนุญาตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แก่บริษัทอื่น ๆ ซึ่ง ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2021 Roku มี Active Accounts กว่า 55.1 ล้านคน โดย Roku ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เนื่องจากผู้คนทั่วโลกใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น

Genomic Revolution

 • Teladoc Health — ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพด้วยระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) โดยมีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ภาวะทางการแพทย์ที่ไม่เร่งด่วน เช่น ไข้หวัด ไปจนถึงภาวะทางการแพทย์ที่เรื้อรังและซับซ้อน เช่น โรคมะเร็ง และภาวะหัวใจล้มเหลว ผู้รับบริการสามารถเข้าถึงคำแนะนำและการแก้ไขปัญหาด้านการดูแลสุขภาพที่หลากหลายได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ผู้รับบริการสามารถจัดการเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองได้ ซึ่งได้แก่ Teladoc, Advance Medical, Best Doctors, BetterHelp และ HealthiestYou โดยในปัจจุบัน Teladoc Health พร้อมให้บริการมากกว่า 175 ประเทศ และ 40 ภาษาทั่วโลก

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

การแพทย์แบบ Telemedicine
ที่มา: vohrawoundcare.com/

โดยคาดว่าการแพทย์แบบ Telemedicine จะเติบโตจาก 38.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020 เป็น 191.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ต่อปีอยู่ที่ 37.7% ซึ่งการเติบโตที่รวดเร็วนี้มาจากปัจจัยการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรและความจำเป็นในการขยายการเข้าถึงการรักษาพยาบาล การขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงความก้าวหน้าในการสื่อสารโทรคมนาคม

Fintech Innovation

 • Coinbase – บริษัทเทคโนโลยีทางการเงินที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีทางการเงินแบบ end-to-end สำหรับสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) เน้นสร้าง cryptoeconomy ซึ่งเป็นระบบการเงินที่โปร่งใส โดยโมเดลธุรกิจของ Coinbase มีความหลากหลายด้านรายได้ ทั้งรายได้ที่มาจาก Transaction ซึ่งได้แก่ การลงทุน การรับ-ส่ง และใช้สกุลเงินดิจิทัล รวมถึงรายได้ที่มาจาก Subscription and Services เช่น การจ่าย สร้าง เก็บรักษา การให้ยืมสกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลทั้งผู้ใช้รายย่อยและสถาบัน แพลตฟอร์มของ Coinbase มีผู้ใช้รายย่อยกว่า 68 ล้านยูสเซอร์ และสถาบันอีกกว่า 9,000 แห่ง

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Coinbase’s Total Revenues

ซึ่งแม้ว่าจะมีคู่แข่งในตลาดหลายเจ้า แต่ Coinbase ก็ยังมี Competitive Advantage ในการเติบโตเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นตัวแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย ระบบความปลอดภัยสูง เป็นที่น่าเชื่อถือ การบริการที่ครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้งาน รวมถึง Brand Value ที่แข็งแกร่ง

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Competitive Matrix of Coinbase vs alternative on-ramps to cryptoeconomy
ที่มา: https://opensourcefinance.substack.com/p/coinbase-deep-dive-part-1

ซึ่งทาง Cathie Wood ก็เชื่อว่า Bitcoin จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตของนักลงทุน พร้อมกล่าวว่า Bitcoin จะถูกยอมรับให้เป็น Asset Class ใหม่ในอีกไม่นาน

ดูคลิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Coinbase ได้ที่ Alpha Investor: EP13 “coinbase ประตูสู่โลกคริปโต กับการเติบโตครั้งใหญ่”

ARK Next Generation Internet ETF (ARKW)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

กองทุนที่สองของจักรวาล ARK คือ ARK Next Generation Internet ETF หรือ “ARKW” ที่เน้นการลงทุนในบริษัทที่มุ่งเน้นและคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี เช่น บริษัทที่พึ่งพาหรือได้รับประโยชน์จากการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในเทคโนโลยีของระบบร่วมกัน โครงสร้างพื้นฐานและการบริการ ผลิตภัณฑ์และบริการบนอินเตอร์เน็ต วิธีการชำระเงินแบบใหม่ สื่อดิจิตัล เป็นต้น

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ARKW (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Next Generation Internet ETF (ARKW) Fact Sheet

ARKW ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKW (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

 • Spotify — ผู้ให้บริการ Music Streaming Platform ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้งานทั้งแบบ Spotify Free หรือ Spotify Premium ที่สามารถใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการทั้ง Windows, macOS ในคอมพิวเตอร์ และ iOS, Android ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดย Spotify มีผู้ใช้บริการกว่า 320 ล้านคนต่อเดือน (ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2020) พร้อมเปิดให้บริการใน 92 ประเทศทั่วโลก และกำลังจะเปิดให้บริการในประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 93 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ส่วนแบ่งการตลาดของ Music Streaming Platform แบบชำระเงิน ไตรมาสที่ 1 ปี 2021
ที่มา: https://www.midiaresearch.com/blog/global-music-subscriber-market-shares-q1-2021 

โดยมีข้อมูลจาก Statista ที่คาดการณ์ว่ารายได้ในกลุ่ม Digital Music จะพุ่งขึ้นสูงถึง 25.069 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021 นี้ โดยมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) ของปี 2021-2025 ที่ 8.8% ส่งผลให้คาดการณ์ปริมาณตลาด 35.679 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 ส่วนอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 17.7% ภายในปี 2025 เช่นกัน

ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

กองทุน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF หรือ “ARKQ” มากับแนวคิด “การปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่” บริษัทต่าง ๆ ที่มีสัดส่วนการลงทุนภายใต้ ARKQ จึงเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นและคาดว่าจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ ๆ รวมไปถึงการปรับปรุงเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ระบบอัตโนมัติในการผลิต วัสดุอุปกรณ์ ไปจนถึงการขนส่ง

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ของ ARKQ (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ) Fact Sheet

ARKQ ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKQ (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

 • UiPath – บริษัทซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติสำหรับองค์กรที่ให้บริการในสหรัฐอเมริกา โรมาเนีย และญี่ปุ่นเป็นหลัก บริษัทนำเสนอแพลตฟอร์มแบบ end-to-end สำหรับระบบอัตโนมัติ ซึ่งรวมโซลูชัน Robotic Process Automation (RPA) ที่ช่วยให้ทุกองค์กรสามารถปรับขนาดการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลได้ แพลตฟอร์มของบริษัทออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของมนุษย์ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง จัดการ ดำเนินการ วัดผล และควบคุมระบบอัตโนมัติในแผนกต่าง ๆ ภายในองค์กรได้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) โซลูชันของบริษัทถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น Business Process Outsourcing (BPO) การเงินและการธนาคาร ประกันภัย การดูแลสุขภาพ ฯลฯ
 • JD.com – ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนที่เปิดให้บริการทั่วโลก โดยบริษัทได้มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ระบบสมาร์ทโลจิสติกส์ สมาร์ทซับพลายเชน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ AR/VR ความก้าวหน้าในนวัตกรรมต่าง ๆ นี้ทำให้ JD.com กลายเป็นผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซระดับต้น ๆ ของโลก โดยได้ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับที่ 7 ของโลก หลังจากธุริจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากการเกิดโรคระบาด COVID-19

ARK Fintech Innovation ETF (ARKF)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ARK ได้นิยามคำว่า ‘Fintech Innovation’ ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในภาคอุตสาหกรรมการเงินเพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของอุตสาหกรรมการเงิน บริษัทที่อยู่ภายในกองทุน ARK Fintech Innovation ETF หรือ “ARKF” จึงเป็นบริษัทที่มีส่วนร่วมในรูปแบบของนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech)เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ของ ARKF (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Fintech Innovation ETF (ARKF) Fact Sheet

ARKF ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKF (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

 • Square — บริษัทชำระเงินออนไลน์ที่ให้บริการโซลูชัน ณ จุดขาย (POS) ซึ่งผู้ขายสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เป็นระบบรับชำระเงินได้ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทประกอบด้วย Square Stand, Square Magstripe Reader, Square Terminal, Cash App และอื่น ๆ โดยผู้ขายสามารถรับชำระเงินได้ผ่าน Europay, MasterCard, Visa, Europay, NFC หรือผ่านระบบออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากนี้ผู้ขายยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและคุณสมบัติที่หลากหลาย ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการขาย เช่น การรายงานและการวิเคราะห์ข้อมูล ใบแจ้งหนี้และใบเสร็จดิจิทัล เป็นต้น

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

เครื่อง Square Stand สำหรับ iPad
ที่มา: squareup.com/shop/

โดยรายงานการศึกษาตลาด POS ของ Mordor Intelligence คาดว่าตลาด POS จะมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 20% สำหรับปี 2021-2026 ซึ่งตลาด POS มีการเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่

 • PayPal Holdings — ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Paypal จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อและผู้ค้าออนไลน์ทั่วโลก ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถชำระค่าสินค้าและบริการ ตลอดจนการโอนเงินและถอนเงิน สำหรับด้านผู้ค้าช่วยให้ผู้ค้าสามารถรับชำระเงินจากผู้ซื้อได้ ผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมได้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทำธุรกรรมได้กว่า 23 สกุลเงินทั่วโลก โดยในเดือนตุลาคม 2021 PayPal มี Market Cap มูลค่า 310.27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ PayPal กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดอันดับที่ 28 ของโลก

ARK GENOMIC REVOLUTION ETF (ARKG)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

สำหรับกองทุนที่ห้าในจักรวาล ARK จะเป็นการผสมผสานประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับอุตสาหกรรม Healthcare นั่นคือกองทุน ARK Genomic Revolution ETF หรือ “ARKG” ที่เน้นลงทุนในบริษัทที่มุ่งเน้นและคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการยืดอายุขัย และการยกระดับ คุณภาพชีวิตของมนุษย์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น โดยการผสมผสานการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เข้ากับด้านจีโนมิกส์ในธุรกิจ

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ของ ARKG (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Genomic Revolution ETF (ARKG) Fact Sheet

ARKG ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKG (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

 • Exact Sciences – ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์ตรวจคัดกรองและวินิจฉัยโรคมะเร็งในสหรัฐฯ และต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพการทดสอบ Cologuard ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรอง DNA ในอุจจาระเพื่อตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึง Oncotype DX ซึ่งเป็นการตรวจสอบการแสดงออกของยีนจากชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้บริษัทยังมีบริการตรวจโควิด-19 และพัฒนาการทดสอบเลือดและของเหลวอื่น ๆ อีกด้วย
 • Vertex Pharmaceuticals – บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ที่มุ่งเน้นที่การพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาโรคซิสติกไฟโบรซิส (CF) และการพัฒนาโครงการวิจัยและพัฒนาในสิ่งบ่งชี้อื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ยาของบริษัท ได้แก่ TRIKAFTA/KAFTRIO, SYMDEKO/SYMKEVI, ORKAMBI และ KALYDECO

ARK Space Exploration & Innovation ETF (ARKX)

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

และแล้วก็มาถึงกองทุนสุดท้ายของจักรวาล ARK กองทุนนี้เป็นกองทุน ETF น้องใหม่ของ ARK ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา นั่นคือ ARK Space Exploration & Innovation ETF หรือ “ARKX” เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัททั่วโลกที่มีส่วนร่วมในนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอวกาศและการสำรวจอวกาศ โดยเป็นผู้นำหรือได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นนอกเหนือพื้นผิวของโลก เช่น จรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดรน ดาวเทียม ฯลฯ

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Investment Focus ของ Space Exploration
ที่มา: ark-invest.com/

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Technology Breakdown ของ ARKX (ข้อมูล ณ วันที่ 30/06/2021)
ที่มา: ARK Space Exploration & Innovation ETF (ARKX) Fact Sheet

ARKX ลงทุนในบริษัทไหนบ้าง?

เจาะลึก ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

Top 10 Holdings กองทุน ARKX (ข้อมูล ณ วันที่ 06/10/2021)
ที่มา: ark-funds.com/

 • Trimble –  ผู้ให้บริการโซลูชันเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้ปฏิบัติงานนอกสถานที่สามารถยกระดับกระบวนการทำงานให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น บริษัทดำเนินการผ่านสี่ส่วนงาน ได้แก่ 1) อาคารและโครงสร้างพื้นฐาน ให้บริการลูกค้าที่ทำงานในด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม การก่อสร้าง และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาเป็นหลัก 2) ภูมิสารสนเทศ ให้บริการลูกค้าที่ทำงานสำรวจ วิศวกรรม และรัฐบาลเป็นหลัก 3) ทรัพยากรและสาธารณูปโภค ให้บริการลูกค้าที่ทำงานในภาคเกษตร ป่าไม้ และสาธารณูปโภคเป็นหลัก และ 4) การขนส่ง ให้บริการลูกค้าที่ทำงานในอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าทางรถบรรทุกและการขนส่งสินค้าทางไกลเป็นหลัก
 • L3Harris Technologies – บริษัทเทคโนโลยีที่ให้บริการผลิตภัณฑ์ ระบบ และบริการที่มีการใช้งานในด้านการทหารและพลเรือน ตลอดจนแอปพลิเคชันเชิงพาณิชย์ โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการแก่ภาครัฐและลูกค้าองค์กรเป็นหลัก บริษัทดำเนินการผ่านสี่ส่วนงาน ได้แก่ 1) ระบบสื่อสาร ให้บริการเกี่ยวกับการสื่อสารทางยุทธศาสตร์และเครือข่ายความปลอดภัยสาธารณะ 2) ระบบอวกาศและข่าวกรอง ให้บริการการสังเกตการณ์โลกและโซลูชันอัจฉริยะ ตลอดจนการประมวลผลภาคพื้นดินและการวิเคราะห์ข้อมูล 3) Electronic Systems ซึ่งนำเสนอโซลูชันต่าง ๆ ในด้านการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบไร้สาย และอื่น ๆ และ 4) Critical Networks ให้บริการด้านการสนับสนุนการจัดการจราจรทางอากาศ

ARK’s TOP 10 Holding Characteristic

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ARK’s Estimate Financial Ratio 2021
ที่มา: Bloomberg, ข้อมูล ณ วันที่ 11/10/2021

อย่างที่ทราบกันว่า ARK เลือกลงทุนหุ้นเติบโตเป็นหลัก จากภาพตารางด้านบนเป็นการคาดการณ์ Financial Ratio ของกองทุน ARK ในปี 2021 จาก Bloomberg ซึ่งคำนวณจากหุ้น 10 อันดับแรกที่แต่ละกองทุนในจักรวาล ARK ลงทุน พบว่าตัวเลข Sale Growth (SG) และ Earning Growth (EG) ของกองทุน ARKW มีความโดดเด่นในบรรดากองทุน ARK นอกจากนี้ยังมี ARKF ที่ตัวเลขการคาดการณ์โดดเด่นเช่นกัน

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ARK’s Return (%)
ที่มา: Bloomberg, ข้อมูล ณ วันที่ 11/10/2021

และหากดูต่อกันที่ผลตอบแทนย้อนหลัง จากภาพตารางด้านบนเป็นการนำข้อมูลผลตอบแทนของหุ้น 10 อันดับแรกที่แต่ละกองทุนในจักรวาล ARK ลงทุนมาคำนวณเป็นผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน ARK ในแต่ละช่วงเวลา เช่นเดียวกับ Financial Ratio พบว่า ARKW สามารถสร้างผลตอบแทนได้ค่อนข้างโดดเด่นในทุกช่วงเวลาหากเทียบกับกองทุนอื่นในจักรวาล ARK ซึ่งสอดคล้องกับ Financial Ratio ที่ทาง Bloomberg ได้คาดการณ์ไว้

กองทุนไทยที่ลงทุนในจักรวาล ARK

หากใครที่เริ่มสนใจในจักรวาลแห่งนวัตกรรมอย่าง ARK แล้วแต่ยังมีคำถามอยู่ว่า “กองทุนไทยกองทุนไหนที่มีสัดส่วนการลงทุนใน ARK?” ก็ไม่ต้องไปหาข้อมูลที่ไหนไกล เพราะเราได้รวบรวมกองทุนไทยที่มีสัดส่วนลงทุนใน ARK มาไว้ที่นี่แล้ว

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ARKK

SCBINNO (90.12%), PWIN (25.13%), LHINNO (74.43%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ “สมดุล”

ARKW

TMB-ES-INTERNET (86.12%), TNEXTGEN (99.25%), WE-CYBER (94.16%), SCBNEXT (94.45%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน WE-CYBER และ ARKW: ลงทุนใน Next Generation Internet ที่จะเติบโตในโลกยุคใหม่

ARKQ

TMB-ES-AUTOMATION (73.32%), SCBAUTO (75.94%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน TMB-ES-AUTOMATION: เมื่อระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก

ARKG

TMB-ES-GENOME (94.36%), SCBGENOME (101.84%), TGENOME (101.29%), BCAP-XHEALTH (10.14%), WE-GIHEALTH (20.06%), LHINNO (12.35%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน TGENOME และ ARKG: เมื่อสุขภาพและเทคโนโลยีถึงคราวมาบรรจบกัน

ARKF

TMB-ES-FINTECH (72.38%), MFTECH (73.67%), SCBFINTECH (58.66%), WE-OSHOP (44.65%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

ARKX

ยังไม่มีกองทุนไทยกองทุนใดที่มีนโยบายลงทุนใน ARKX

Nikko AM ARK

TMB-ES-GINNO (98.03%), T-ES-GINNO (98.01%), KFINNO (103.13%)

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน TMB-ES-GINNO: กองทุนแห่งนวัตกรรมสู่การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

อัปเดตข้อมูลวันที่ 30 มิ.ย. 2564: TNEXTGEN, BCAP-XHEALTH, TGENOME, T-ES-GINNO
อัปเดตข้อมูลวันที่ 31 ส.ค. 2564: TMB-ES-INTERNET, TMB-ES-AUTOMATION, TMB-ES-GENOME, TMB-ES-FINTECH, MFTECH, TMB-ES-GINNO
อัปเดตข้อมูลวันที่ 30 ก.ย. 2564: SCBINNO, PWIN, LHINNO, WE-CYBER, SCBNEXT, SCBAUTO, SCBGENOME, WE-GIHEALTH, SCBFINTECH, WE-OSHOP, KFINNO

หากผู้ใดสนใจกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในจักรวาล ARK ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในหนังสือชี้ชวนกองทุน หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.finnomena.com/fund/ ส่วนผู้ที่ศึกษาข้อมูลของกองทุนโดยละเอียดแล้วและพร้อมที่จะเติบโตไปกับผู้นำ ETF แห่งทศวรรษอย่าง ARK แล้ว ก็สามารถเปิดบัญชีกับ FINNOMENA เพื่อเริ่มลงทุนได้เลย

อ่านเพิ่มเติม สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

.

อย่างที่บอกไปในช่วงต้นบทความว่า FINNOMENA เรามีมหกรรมงานสัมมนาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี “รวมพลคนลงทุน 2021” ที่จัดเต็มต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2021 มอบเป็นของขวัญตอบแทนนักลงทุนฟินโนมีนาและผู้ที่สนใจเรื่องการลงทุน โดยงานสัมมนาทุกงาน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย ใครไม่อยากพลาดสัมมนาดี ๆ รีบมาจองที่นั่งกันได้ที่ https://finno.me/ruamphol-2021-wb4

เนื่องจากแต่ละงานรับผู้เข้าร่วมจำนวนจำกัด สนใจงานสัมมนาในหัวข้อไหน กดลงทะเบียนได้เลย รับรองได้ว่าแต่ละงานสัมมนาที่ FINNOMENA จัด เราคัดหัวข้อมาเน้น ๆ เนื้อหาแน่น ๆ ตอบโจทย์นักลงทุนครบทุกมุม ไม่ผิดหวังแน่นอน!

เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

— planet 46. 

อ้างอิง


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”