Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO)

TMBAM Quality Mega Theme เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) 

มุมมองการลงทุน

เศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงมีทิศทางสนับสนุนการคงดอกเบี้ย ถึงแม้ตัวเลข GDP ที่แม้จะอ่อนแอกว่าคาดที่ 1.6% จากการคาดการณ์ไว้ที่ 2.5% แต่เกิดจากส่วนประกอบที่ผันผวนอย่างสินค้าคงคลัง  และตัวเลขเงินเฟ้อที่หยุดการชะลอตัวลงโดย Core PCE(YoY) ออกมาอยู่ที่ 2.8% สูงกว่าคาดที่ 2.6%  ขณะที่การประชุม FOMC ล่าสุดช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่ง Fed จะคงดอกเบี้ยตามคาดแต่มีสัญญาณที่ค่อนข้างชัดถึงการปิดประตูการขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ และยังคงประเมินว่ายังอาจจะต้องมีการลดดอกเบี้ย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ซึ่งเราคาดการณ์ว่า Fed อย่างมากอาจจะมีการลดดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือ ธันวาคม

อย่างไรก็ตามกำไรบริษัทจดทะเบียนที่แข็งแกร่งต่อเนื่องของสหรัฐฯและยุโรปยังเป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญ เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นโลกและประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯและยุโรป โดยในเดือน พ.ค. เราแนะนำเลือกลงทุนกองทุนที่มีการ Blended ทั้งหุ้น Growth ซึ่งกำไรเติบโตดี และ Value ที่รับประโยชน์จากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ขณะที่กองทุนสไตล์ Growth ยังสามารถลงทุนได้โดยเราแนะนำเลือกกองทุนที่มีการกระจายการลงทุนหลาย Sector หรือ ลงทุนทั่วโลก

ในฝั่งของเอเชียเราเริ่มเห็นสัญญาณที่น่าสนใจมากขึ้นจากทั้งอินเดีย และ จีน โดยการลงทุนในเอเชียยังต้องเน้นเป็นรายประเทศ หลังแนวโน้มการเริ่มลดดอกเบี้ยของสหรัฐฯถูกเลื่อนออกไป ทำให้หลายประเทศที่สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศอ่อนแอ ไม่สามารถผ่อนคลายนโยบายการเงิน ทำให้การเลือกลงทุนรายประเทศที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสม โดยเราชอบอินเดียและเวียดนามที่ตัวเลขเศรษฐกิจยังแข็งแกร่งและได้ปัจจัยหนุนเฉพาะตัวอย่างการเลือกตั้งในอินเดีย ขณะที่เศรษฐกิจอินเดียยังถูกคาดหมายว่าจะโต 7.6% ในปีนี้ ขณะที่ ESP ปีนี้จะโตประมาณ 18% และปี 2025 โต 15%

ทางด้านของตลาดหุ้นจีนได้รับปัจจัยเชิงบวกใหม่จากตัวเลขเศรษฐกิจบางส่วนเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวทั้งในส่วน GDP ที่ออกมาดีกว่าคาดอยู่ที่ 5.3% เงินเฟ้อทั้ง CPI และ PPI เริ่มกลับมาเป็นบวก ขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นโดยสะท้อนจาก Financing Aggregate และ PMI ภาคการผลิตที่ปรับตัวขึ้น ทำให้เริ่มเห็นนักลงทุนต่างชาติกลับเข้าสะสมหุ้นในฝั่ง H-share ซึ่งน่าสนใจในระยะสั้น แต่ระยะกลางถึงยาวยังถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ทั้งในเรื่องของภาคอสังหาฯ ที่ยังมีความเปราะบาง และกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ยังถูกปรับลดลง

ในส่วนของเศรษฐกิจไทย ตัวเลขส่งออกไทยล่าสุดติดลบ 10.9% ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 8 เดือน  ขณะที่เงินเฟ้อของไทยสามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ที่ 0.19% ซึ่งเป็นผลจากมาตรการช่วยเหลือด้านพลังงานหมดลง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทาง กนง. อาจมีการคงดอกเบี้ยยาวตลอดทั้งปี

ขณะที่ในส่วนของตราสารหนี้โลก มีความเป็นไปได้ที่ ทางธนาคารกลางหลักทั่วโลก รวมถึงของไทย อาจมีการตรึงดอกเบี้ยนานกว่าที่คาดส่งผลให้ตราสารหนี้ทรงตัวในช่วงนี้ โดยรวมเรายังคงชื่นชอบกลุ่มตราสารทุนประเทศพัฒนาแล้วโดยเฉพาะหุ้นโลก หุ้นสหรัฐฯ และยุโรป ขณะเดียวกันในฝั่งเอเชียเราประเมินว่าอินเดียและจีนมีความน่าสนใจเนื่องจากตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงนี้

สัดส่วนการลงทุน และการปรับพอร์ต

Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO)

ตารางแสดงสัดส่วนการลงทุนพอร์ต Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) ที่มา: บลจ.อีสท์สปริง วันที่ 15 พฤษภาคม 2024

  1. เพิ่มสัดส่วนการลงทุนใน TMBGQG เนื่องจากมีการ Balance ทั้ง Growth และ Cyclical ซึ่งไส้ในมีทั้งตัว IT ที่ได้ประโยชน์จากการเติบโตของ AI และ Financial ที่ได้ประโยชน์จาก Higher for longer, เศรษฐกิจสหรัฐฯ และการบริโภคที่ยังแข็งแกร่ง
  2. เอาออกจาก TMBUS500 เปลี่ยนเป็น TMBUSBLUECHIP และเพิ่มสัดส่วนเป็น 15% เนื่องจากงบล่าสุดที่ออกมารวมถึง Guideline ของ กลุ่ม S&P500 Growth ค่อนข้างออกมาดีมาก ทั้งตัว Earning Growth และ Earning Surprise นำโดยกลุ่ม Com Service , Cons Dis , IT ซึ่งเราค่อนข้างมองบวกกับกลุ่ม US Growth ในปีนี้
  3. เพิ่มสัดส่วน ES-USTECH โดยมุมมองดอกเบี้ยถึงแม้จะลงช้า และลงน้อยกว่าที่คาด แต่เชื่อว่าปลายปี หรืออาจต้นปีดอกเบี้ยยังประเมินว่าอาจจะต้องลด ซึ่งเราประเมินว่ากลุ่มเทคฯได้ประโยชน์จาก AI และนักลงทุนมองว่า Earning driven มากกว่า Rate cut expectation ทำให้กลุ่มนี้ไปต่อ
  4. ออกจาก TMBGINNO-A  ถึงแม้ Earning Growth จะออกมาดี แต่แนวโน้มกำไรเติบโตลดลง ช่วงเศรษฐกิจยังมีความไม่แน่นอน หุ้นตัวเล็ก และกลางเติบโตน้อยกว่ากลุ่ม Mega Cap
  5. เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในอินเดีย TMBINDAE เนื่องจากเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่อง กำไรยังถูกปรับขึ้น Forward PE กลับมาใกล้เคียงค่าเฉลี่ย รอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ น่าจะเห็น Flow เข้าอินเดียชัดขึ้น
  6. เพิ่มการลงทุนในยุโรป TMBEG เศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ระดับราคาถูกกว่าค่าเฉลี่ย 10 ย้อนหลัง 0.5 S.D. และ ECB มีมุมมองการเริ่มลดดอกเบี้ยที่อาจจะมาก่อน Fed คือ ช่วงกลางปี หรืออาจจะไตรมาส 3 ขอปีนี้ ซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อหุ้นยุโรป
  7. ออกจากหุ้นไทยและ TMBPIPF เนื่องจากเราคาดว่า เศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงจากการถูกปรับคาดการณ์เศรษฐกิจลดลง ความไม่มั่นใจต่อนโยบายการเงินและการคลัง การเติบโตกำไรบริษัทจดทะเบียน และ EPS ยังคงถูกปรับลดลง ขณะที่ TMBPIPF คาดว่าจะถูกกดดันจาก Supply ที่จะออกมาในปีนี้ขณะที่ กนง.น่าจะยังคงดอกเบี้ยยาวในครึ่งปีแรก และอาจถึงปลายปี ถึงแม้ Dividend Yield Gap จะดูน่าสนใจ แต่ Price Risk ยังถือว่ามีความเสี่ยงมากกว่า

ดู Fund Fact Sheet กองทุนที่เพิ่มน้ำหนัก/ปรับเข้า


สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA  ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น

2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนการลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT