Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

Growth to Value and Value to Growth Again ในช่วงต้นปี 2021 นั้นภาพรวมการลงทุนโดยเฉพาะหุ้นโลกในกลุ่มเทคโนโลยี และ กลุ่มเติบโต ถูกกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้นถึงประมาณ 1.8% ซึ่งช่วงต้นปีอยู่ที่ประมาณ 0.90% รวมถึงวัคซีนที่เริ่มมีการกระจายได้ดีกว่าคาดในสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้นักลงทุนมองถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะกลับมาดำเนินได้ปกติ ส่งผลให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวถูกขายทำกำไร และมีการเข้าลงทุนในหุ้นกลุ่มที่เป็นไปตามวัฏจักรที่ยังมีระดับราคาไม่แพง ทำให้เกิดเป็นภาพของ Sector Rotation จากกลุ่ม Growth ไปยังกลุ่ม Value ด้วย Story ของการเปิดประเทศและราคาที่ถูกอยู่

เมื่อของถูกเริ่มไม่ถูก และเมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เริ่มสะดุดจากการระบาดของโควิด19 ในฝั่งเอเชีย รวมถึงงบของกำไรกลุ่มเทคโนโลยีที่ประกาศออกมาในไตรมาสที่ 1 ส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาด ประกอบกับที่ราคาปรับตัวลงไปก่อนหน้านี้ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเทคฯและกลุ่มเติบโตมีแรงซื้อกลับเข้ามา ซึ่งหากเราย้อนดูในอดีตที่ผ่านมาเมื่อวิเคราะห์ถึง Growth-Value Ratio ที่เป็นตัวบอกว่าหุ้นกลุ่ม Growth เทื่อเทียบกลับกลุ่ม Value กลุ่มใดสามารถทำได้ดีกว่าจะพบว่าการ Rotation เป็นเรื่องปกติของนักลงทุน แต่ในระยะยาวกลุ่ม Growth สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าโดยเปรียบเทียบ

Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

Source : Bloomberg as of 29 Apr 2021

ผลตอบแทนและมุมมองการลงทุนของพอร์ต

Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

Source : Bloomberg as of 28 Apr 2021

โดยภาพรวมของพอร์ตการลงทุนซึ่งประกอบไปด้วยหุ้นทั่วโลก คือ TMBGQG และหุ้นสหรัฐฯ คือ TMBUSBLUECHIP ที่เน้นกลุ่มเติบโตสามารถสร้างผลตอบแทนได้โดดเด่นในปีที่ผ่านมา รวมถึงช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้  โดยที่ทั้งทาง FED และทาง Bloomberg Consensus ต่างประเมินว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะเติบโตกว่า 6% โดยล่าสุด GDP สหรัฐฯในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ขยายตัวได้ถึง 6.4%

Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

Source : Bloomberg as of 27 Mar 21

ขณะที่ในส่วนของกองทุนจีนอย่าง TMBCOF ถึงแม้จะสร้างผลตอบแทนได้ไม่โดดเด่นเหมือนปีที่ผ่านมาแต่ทั้งนี้เป็นเพราะทางการจีนเลือกที่จะลดความร้อนแรงและลดความคาดหวังของนักลงทุนในวันที่เศรษฐกิจจีนมีความแข็งแกร่ง ด้วยการประเมินการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ประมาณ 6% Bloomberg Consensus ต่างประเมินว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะเติบโตกว่า 8% รวมถึงการลดสภาพคล่องที่ใส่มาในระบบ Open Market Operation (OMO) เพื่อลดความร้องแรงของเศรษฐกิจและการลงทุนเพื่อไม่ให้เกิดภาวะฟองสบู่ดังเช่นที่เคยเกิดในจีนปี 2015 ซึ่งเราประเมินว่าการเป็นการบริหารที่ทำให้มีการเติบโตแบบมีเสถียรภาพในระยะยาว

Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

Source : Bloomberg as of 27 Mar 21

ในส่วนของพอร์ตที่เป็น Defensive และเป็นกลุ่ม Income Theme ที่อยู่ในพอร์ตได้แก่ TMBGINFRA ที่เป็นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกที่มีสัดส่วนหลักอยู่ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วอย่างยุโรปและสหรัฐฯ เป็นหลักก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากการกระจายวัคซีนในสหรัฐฯ และยุโรปทำได้ค่อนข้างดีทำให้ภาพของกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานมีแนวโน้มที่น่าสนใจต่อจากนี้ และอีกกองทุนคือ TMBPIPF ที่ลงทุนใน REITs ไทยและสิงคโปร์เป็นหลัก ถึงแม้ปีที่ผ่านมาผลตอบแทนจะทำได้ไม่ดีเท่ากองทุนอื่นเมื่อเทียบกับกองทุนต่าง ๆ ในพอร์ต แต่หากประเมินจากสถานการณ์แล้วเรามองว่า Downside ค่อนข้างจำกัดแล้วแต่อาจจะใช้ระยะเวลาฟื้นตัวอีกสักระยะทำให้ในทาง Tactical ทางทีมจึงมีการปรับพอร์ตเพื่อตอบภาวะ Risk On ของตลาด

Quality Mega Theme ปรับพอร์ตเดือนพฤษภาคม 2021: เพิ่มสัดส่วนหุ้น ลดสัดส่วนอสังหาฯ

โดยในส่วนของสัดส่วนการลงทุนใหม่เราให้น้ำหนักของ TMBGQG และ TMBUSBLUECHIP เพิ่มขึ้นและลดสัดส่วนของกองทุน TMBPIPF ลงทั้งนี้เราประเมินว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 หุ้นกลุ่มเติบโตในประเทศพัฒนาแล้วมีแนวโน้มที่น่าสนใจจากการกระจายวัคซีน การประกาศงบของบริษัทจดทะเบียน รวมถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อาจทำได้ดีกว่าในกลุ่มเอเชีย และกลุ่ม Defensive อาจจะเป็นเฟสถัดมาที่รับอานิสงส์ โดยสัดส่วนใหม่เริ่มใช้ในเดือนพฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

บลจ. ทหารไทย

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Quality Mega Theme สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Quality Mega Theme คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”