สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

รวมเทรนด์เทคโนโลยี 15 ธีมที่บริษัทจัดการกองทุนแห่งปีอย่าง ARK มองว่ากำลังจะมาแรง! มีธีมอะไรบ้าง? แต่ละธีมมีความน่าสนใจอย่างไร? FINNOMENA Admin รวบรวมไว้ที่นี่แล้ว

สารบัญ

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Deep Learning

Deep Learning เป็นรูปแบบหนึ่งของ AI ที่นำข้อมูลมาเขียนซอฟต์แวร์ได้เองอัตโนมัติ

 • Deep Learning เปรียบเสมือนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ โดยมีตัวอย่างปัจจุบันอย่างเช่น ลำโพงที่มี AI โต้ตอบกับมนุษย์ด้วยคำสั่งเสียง รถยนต์ไร้คนขับ และแอปพลิเคชั่นที่นำข้อมูลที่ได้มาแนะนำผู้ใช้
 • ในช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมาอินเทอร์เน็ตมีมูลค่าตลาดที่เพิ่มขึ้น 13 ล้านล้านเหรียญ ในขณะที่ Deep Learning มีมูลค่าตลาดที่ 2 ล้านล้านเหรียญในปี 2020
 • ในอีก 15-20 ปี ข้างหน้า ARK เชื่อว่า Deep Learning จะมีมูลค่าตลาดที่ 30 ล้านล้านเหรียญในอัตราการเติบโตแบบทบต้น (CAGR) ที่ 17% ต่อปี
 • ต้นทุนในการพัฒนาระบบ AI อาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 100 เท่า เนื่องจากการพัฒนาระบบ AI มีการเติบโตถึง 10 เท่าต่อปี
 • Chip ที่ใช้สำหรับประมวลผล AI อาจมีการเติบโตสูงขึ้นล้อไปกับต้นทุนการพัฒนา AI ที่สูงขึ้น และอาจทำให้ Data Center ใช้จ่ายในระบบประมวลผล AI มากขึ้นถึง 4 เท่าในอีก 5 ปีข้างหน้า
 • AI กำลังถูกพัฒนาให้สามารถพูดคุยสื่อสารได้เฉกเช่นมนุษย์ ซึ่งใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ถึง 10 เท่า จากเดิม

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

การพัฒนาครั้งใหม่ของ Data Center

 • Data Center นั้นเปรียบเสมือนแหล่งพลังงานของคอมพิวเตอร์ที่มีต้นทุนที่ถูกกว่า รวดเร็วกว่า และประหยัดพลังงานมากกว่า อีกทั้งยังมีสัดส่วนรายได้ถึง 90% ของระบบประมวลผลทั้งหมด
 • ระบบประมวลผล เช่น ARM, RISC-V, และ GPUs กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Cloud และอาจเติบโตถึง 45% ต่อปี พร้อมสร้างรายได้ 1.9 หมื่นล้านเหรียญ ภายในปี 2030
 • สำหรับ Data Center เราเชื่อว่า GPUs มีแนวโน้มที่แข็งแกร่งและอาจเป็นระบบประมวลผลหลักในอนาคต ซึ่งมีการเติบโตอยู่ที่ 21% ต่อปี และอาจสร้างรายได้ถึง 4.1 หมื่นล้านเหรียญ ในปี 2030
 • การ Disrupt ครั้งสำคัญในอดีตมาจากระบบประมวลผล RISC ของ Intel ที่ลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีส่งผลให้ตลาด PC เติบโตได้ดีขึ้น ในขณะที่ระบบประมวลผลแบบ ARM กำลังเข้ามาช่วยให้โครงสร้างในระบบมือถือเติบโตได้ดีขึ้นและกำลัง Disrupt Intel ในขณะที่ RISC-V กำลังเข้ามา ลดต้นทุนในส่วนของ PC
 • ARM กำลังเป็นรากฐานสำคัญของ PC โดย Apple กำลังเปลี่ยนมาใช้ระบบดังกล่าวใน Macs ในอีก 2 ปี ในขณะที่ Microsoft กำลังพนันอย่างหนักไปกับการทำให้ Windows รองรับ ARM รวมไปถึง AWS ของ Amazon ที่เปิดตัว Graviton 2 ARM CPU ในปี 2020 เพื่อลดการนำเข้า chips จาก Intel และ AMD

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Virtual Worlds

Virtual World (โลกความจริงเสมือน) คือสภาพแวดล้อมที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นมา ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ทุกวันนี้หลาย ๆ คนก็อาจจะพบเจอ Virtual World อยู่แล้วในชีวิตประจำวัน หลัก ๆ แล้ว Virtual Worlds ประกอบไปด้วยวิดีโอเกม ความเป็นจริงเสริม (Augmented Reality) และ ความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality) ซึ่งในปัจจุบันนี้ แต่ละ Virtual World ยังแยกออกจากกันอยู่ แต่ในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าทุก Virtual World จะสามารถรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้

จากงานวิจัยของ ARK ได้ระบุไว้ว่า รายได้ของ Virtual World จะเติบโตแบบทบต้น 17% ต่อปี จากระดับประมาณ 1.8 แสนล้านดอลล่าร์ในวันนี้ สู่ระดับ 3.9 แสนล้านภายในปี 2025

 • รายได้ของวิดีโอเกมนั้น ตอนนี้หลัก ๆ แล้วมาจากการซื้อของภายในเกม (Virtual Goods) โดยในปี 2010 นั้นการซื้อของในเกมยังมีสัดส่วนอยู่แค่ 20% ของรายได้เกมทั้งหมด แต่ปัจจุบันในปี 2020 ได้เพิ่มสัดส่วนเป็น 75% แล้ว และมีแนวโน้มว่าอาจจะเพิ่มเป็น 95% ได้ภายในปี 2025
 • ระยะเวลาที่ผู้คนจะใช้เวลากับเกมนั้น จะเพิ่มขึ้นจาก 1.1 ชั่วโมงต่อวันต่อคน เป็น 1.5 ชั่วโมงในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า ถ้าเทรนด์ยังเพิ่มขึ้นแบบนี้ต่อไป รายได้จากการซื้อของในเกมสามารถเพิ่มทบต้นในระดับ 21% ต่อปีในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า จากประมาณ 1.3 แสนล้านดอลล่าร์ในปี 2020 สู่ระดับใกล้ ๆ 3.5 แสนล้านดอล่ลาร์ภายในปี 2025
 • ที่ผ่านมานี้ มีหลายบริษัทที่เริ่มนำเทคโนโลยี Augmented Reality มาใช้แล้ว เช่น Snapchat, Facebook, Apple ทำให้การใช้ AR นั้นแพร่หลายในอุปกรณ์เคลื่อนที่มากขึ้น คาดว่าในปี 2030 ตลาด AR น่าจะสามารถขยายจากระดับ 1 พันล้านดอลล่าร์ในปัจจุบัน สู่ระดับ 1.3 แสนล้านดอลล่าร์
 • อ้างอิงจาก Wright’s Law นั้น Virtual Reality อาจสามารถเข้าสู่จุดที่ได้รับความนิยมในระดับเดียวกันกับ Smartphone ได้ในปี 2030 

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Digital Wallet

ปริมาณการทำธุรกรรมชำระเงินผ่านมือถือในจีนเพิ่มขึ้นมากกว่า 15 เท่าในเวลาเพียง 5 ปีจากประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2015 เป็นประมาณ 36 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า GDP ของจีนในปี 2020 เกือบ 3 เท่า

ในสหรัฐฯ ผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลมีจำนวนมากกว่าผู้ถือบัญชีเงินฝากในสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุด โดย ณ สิ้นปี 2020 จำนวนผู้ถือบัญชีเงินฝาก J.P. Morgan Chase มีทั้งหมดประมาณ 60 ล้าน ในขณะที่ Annual Active Users (AAUs) ของ Cash App และ Venmo อยู่ที่ 59 ล้านและ 69 ล้านตามลำดับ

ธนาคารแบบดั้งเดิมกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

 • กระเป๋าเงินดิจิทัลกำลังเข้าสู่ตลาดการให้กู้ยืมที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าการให้กู้ยืมของธนาคารแบบเดิมไม่น่าจะฟื้นตัวถึงจุดสูงสุดในปี 2019
 • ตามประมาณการของ ARK คาดว่ารายได้ดอกเบี้ยของธนาคารจากบัตรเครดิตลดลงมากกว่า 10% หรือประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 และมีแนวโน้มที่จะลดลงมากกว่า 25% จาก 130 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เป็น 95 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2025
 • ผู้ให้กู้ดิจิทัลเช่น Square, PayPal, Affirm, Klarna และ LendingClub มีแนวโน้มที่จะได้รับส่วนแบ่งการตลาดจากธนาคารแบบดั้งเดิม

นอกเหนือจากบริการทางการเงินแล้วกระเป๋าเงินดิจิทัลอาจกลายเป็นแพลตฟอร์มสร้างผู้นำสำหรับการค้าออฟไลน์และออนไลน์ซึ่งอาจเพิ่มอีก $9,000 ถึง $10,000 ให้กับมูลค่าปัจจุบันสุทธิของรายได้ โดยจากการวิจัยของ ARK หากผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลประมาณ 230 ล้านคนในสหรัฐฯ มีมูลค่า $19,900 ในปี 2025 โอกาสที่กระเป๋าเงินดิจิทัลของสหรัฐฯ จะมีมูลค่าถึง 4.6 ล้านล้านดอลลาร์

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

พื้นฐานของ Bitcoin

 • จากงานวิจัยของ ARK ราคา Bitcoin ที่แตะจุดสูงสุด อาจมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีรองรับ และแตกต่างไปจากปี 2017 เนื่องจากความเชื่อมั่นที่มากขึ้น จากการที่บางบริษัทเริ่มมีการสำรอง Bitcoin เป็นเงินสดใน Balance sheet ของตนเอง
 • ถ้าบริษัททั้งหมดใน S&P 500 มีการเปลี่ยนเงินสำรองจากเงินสดเป็น Bitcoin ที่ 1% ARK ประเมินว่าราคา Bitcoin จะอยู่ที่ราว ๆ 40,000 เหรียญ
 • ข้อมูลจนถึงเดือน พฤศจิกายน 2020 ชี้ให้เห็นว่า 60% ของปริมาณ Bitcoin ทั้งหมดไม่ได้เพิ่มขึ้นมามากกว่า 1 ปี แสดงให้เห็นว่า ตลาดเชื่อมั่นในการถือ Bitcoin ระยะยาวมากขึ้น
 • การค้นหาเกี่ยวกับราคา Bitcoin ใน Google อยู่ในระดับที่ต่ำเพียง 15% จากจุดสูงสุด หากเทียบกับราคา Bitcoin
 • การยอมรับในตัว Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดแนวโน้มใน Ethereum โดยมีปัจจัยหนุนมากจาก Decentralised Finance หรือระบบการเงินที่ไม่ผ่านตัวกลาง

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Bitcoin กับการเตรียมการของนักลงทุนสถาบัน

 • ARK เชื่อว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Bitcoin ทำให้สามารถมีสัดส่วนในพอร์ตการลงทุนได้ ด้วย risk-reward ที่ดีหากเทียบกับสินทรัพย์แบบอื่น ๆ และผู้จัดการสินทรัพย์ควรพิจารณาถึงค่าเสียโอกาสในการมองข้าม Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์รูปแบบใหม่
 • Bitcoin มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการได้รับการอนุมัติจาก OCC, JPMorgan ที่เปิดให้แลกเปลี่ยน Cryptocurrency รวมไปถึง Paul Tudor Jones ที่เพิ่มสัดส่วน Bitcoin 1% ในพอร์ตโฟลิโอ และ Stanley Druckenmiller ที่ลงทุนอย่างหนักไปกับ Bitcoin
 • Bitcoin มีค่า correlation (ความสัมพันธ์) ที่ต่ำอย่างต่อเนื่องหากเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ จึงอาจทำให้มีสถานะในการกระจายการลงทุนในพอร์ต
 • ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin อาจแทรงหน้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในอีกไม่ถึง 4 ปีข้างหน้าและตลาดแลกเปลี่ยนค่าเงินโลกในอีกไม่ถึง 6 ปี

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Electric Vehicles (EV)

แม้ว่ายอดขายรถยนต์ที่ใช้ก๊าซจะลดลงในช่วงที่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 แต่ยอดขาย EV กลับยังคงเพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยนอกเหนือจากเรื่องต้นทุนการผลิตแล้ว EV ยังมีการแข่งขันในเรื่องประสิทธิภาพที่ตลาดรถยนต์กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบไฟฟ้าและระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่ง ARK เชื่อว่าผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมขาดซอฟต์แวร์และความสามารถด้านวิศวกรรมไฟฟ้าที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จ

สอดคล้องกับ Wright’s Law ที่ทุกหน่วยการผลิตที่ได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า จะทำให้ค่าใช้จ่ายของเซลล์แบตเตอรี่ลดลง 28% โดยองค์ประกอบต้นทุนที่ใหญ่ที่สุดของ EV คือแบตเตอรี่ ดังนั้นการลดต้นทุนเหล่านี้จึงมีความสำคัญต่อการเข้าถึงราคาที่เทียบเท่ากับรถยนต์ที่ใช้ก๊าซ และหากผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้ จะมีโอกาสที่ยอดขาย EV ทั่วโลกสามารถปรับขนาดได้ประมาณ 20 เท่าจาก ~2.2 ล้านในปี 2020 เป็น 40 ล้านภายในปี 2025

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Automation 

ผลิตภัณฑ์และบริการจากระบบอัตโนมัติมักมีราคาถูกกว่าทางเลือกอื่น โดยระบบอัตโนมัติและผลผลิตที่เพิ่มขึ้นสามารถให้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากมาย ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นของระบบอัตโนมัติ ARK คาดว่าจะได้ผลลัพธ์สี่ประการดังต่อไปนี้

 1. ค่าจ้างที่สูงขึ้น: เป็นประโยชน์ต่อพนักงาน
 2. ราคาที่ลดลง: เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค
 3. อัตรากำไรที่สูงขึ้น: เป็นประโยชน์ต่อบริษัท
 4. การลงทุนที่สูงขึ้น: เป็นการสร้างวัฏจักรที่ดีงาม

ระบบอัตโนมัติสามารถเพิ่ม 5% หรือ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ให้กับ GDP ของสหรัฐฯ ในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดย ARK เชื่อว่าระบบอัตโนมัติจะช่วยเพิ่มการเติบโตของ GDP ที่แท้จริงของสหรัฐฯโดยเฉลี่ยต่อปีเป็น 3.4%

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Autonomous Ride-Hailing

รถโดยสารไร้คนขับมีแนวโน้มที่จะราคาไม่แพงเมื่อปรับอัตราเงินเฟ้อแล้ว โดย ARK ประเมินว่ารถโดยสารไร้คนขับจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $0.25 ต่อไมล์ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับได้อย่างกว้างขวาง

จากการวิจัยของ ARK พบว่าตลาดรถโดยสารในปัจจุบันสร้างรายได้ประมาณ 150 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลก โดยมีอัตราการขายที่ 10-30% และอัตรากำไรสูงถึง 50% ในเมืองที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งการตอบสนองความต้องการในประเทศที่พัฒนาแล้วอาจสูงกว่าเมื่อเทียบกับประเทศกำลังพัฒนา โดยรถโดยสารไร้คนขับจะลดราคาค่าใช้จ่ายของรถโดยสารที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์ได้โดยประมาณ 90% ในสหรัฐอเมริกาและ 50% ในจีน

ARK เชื่อว่าแพลตฟอร์ม Ride-Hailing แบบไร้คนขับสามารถสร้างรายได้จากการดำเนินงานมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี 2030

 • ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความร่วมมือกับผู้ให้บริการเทคโนโลยีไร้คนขับจะสามารถสร้างรายได้ประมาณ 250 พันล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี 2030
 • มูลค่าองค์กรสำหรับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรถโดยสารไร้คนขับสามารถปรับขนาดเป็น 3.8 ล้านล้านดอลลาร์ได้ภายในปี 2025

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Drone Delivery

 • Drones อาจช่วยลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าและผู้คนได้อย่างยิ่งยวด จากต้นทุนแบตเตอรี่ที่ต่ำ และในอนาคตอีกไม่ช้า Drones จะเข้ามามีบทบาทในการส่งสินค้า อาหาร และคน ในแบบที่รวดเร็วและสะดวกสบายยิ่งกว่า อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และอาจเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนออกไป
 • การเคลื่อนที่ทางอากาศแบบไร้คนขับเริ่มมีแนวโน้มเป็นไปได้และมีต้นทุนที่ถูกจากเทคโนโลยีแบตเตอรี่และ Machine Learning
 • ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินแห่งชาติ ได้เริ่มอนุญาตให้มีการใช้ Drones ในเชิงพาณิชย์และในสายการบิน
 • การส่งอาหารผ่าน Drones อาจมีสัดส่วน 40% ถึงการขนส่งอาหารทั้งหมด ในขณะที่การขนส่งอาหาร Online เติบโตขึ้นมากกว่า 40% ทั่วโลกในปี 2020
 • ARK เชื่อว่า Drones อาจสร้างรายได้ราว ๆ 2.75 แสนล้านเหรียญในส่วนของการขนส่ง, 5 หมื่นล้านเหรียญส่วนของฮาร์แวร์, และ 1.2 หมื่นล้านเหรียญในการสำรวจพื้นที่

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Orbital Aerospace

ต่อจากนี้อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ หรือ Orbital Aerospace มีแนวโน้มจะมีผู้เล่นมากขึ้น เมื่อต้นทุนของจรวดและดาวเทียมลดลง เป็นผลมาจากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีอย่าง Deep Learning, การเชื่อมต่อของอุปกรณ์เคลื่อนที่, ระบบเซนเซอร์, การพิมพ์สามมิติ และหุ่นยนต์

จากงานวิจัยของ ARK ได้ระบุไว้ว่า อุตสาหกรรม Orbital Aerospace มีโอกาสสร้างมูลค่าเกิน 3.7 แสนล้านต่อปีเลยทีเดียว

 • Orbital Aerospace สร้างประโยชน์หลายอย่าง เช่น การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม การเดินทางด้วยความเร็วสูง หรือแม้กระทั่งการไปตั้งถิ่นฐานในดาวอื่น ๆ
 • การนำจรวดกลับมาใช้ซ้ำ สามารถลดต้นทุนลงได้มหาศาล ที่ผ่านมานั้น SpaceX บินด้วยจรวด Falcon 9 อยู่ 8 ครั้ง ก็ประสบความสำเร็จทุกครั้ง
 • จำนวนดาวเทียมจะเพิ่มขึ้นมหาศาลอันเนื่องมาจากต้นทุนการปล่อยที่น้อยลง รายได้จากดาวเทียมอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงอาจแตะระดับ 1 หมื่นล้านดอลล่าร์ต่อปีในสหรัฐฯ และ 4 หมื่นล้านดอลล่าร์ทั่วโลก ในช่วง 5-10 ปีข้างหน้านี้ มาจากการที่ดาวเทียมสามารถตอบความต้องการอินเตอร์เน็ตของคนได้มากขึ้น
 • ในส่วนของการเดินทางความเร็วสูงนั้น ARK คาดการณ์ว่าจะมีคนพร้อมจ่ายเยอะมากเพื่อลดเวลาการเดินทางลง ผู้คนยอมที่จะจ่ายเพิ่ม 15,000 ดอลล่าร์ เพื่อประหยัดเวลา 2 ชั่วโมงบนเครื่องบิน และยอมจ่ายเเพิ่ม 100,000 ดอลล่าร์ เพื่อเดินทางจากนิวยอร์กไปญี่ปุ่นด้วยระยะเวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

3D Printing

การพิมพ์ 3 มิติช่วยปลดล็อกศักยภาพในการผลิตซึ่งไม่สามารถทำได้ในการผลิตแบบดั้งเดิม โดยจะช่วยให้สามารถใช้ Form Factor ได้มากมาย

 • เนื่องจากเทคโนโลยีอิสระและความก้าวหน้าของแบตเตอรี่ ปริมาณเครื่องบินและการออกแบบต่าง ๆ จึงเพิ่มมากขึ้น
 • การพิมพ์ 3 มิติกำลังเร่งนวัตกรรมด้วยต้นทุนที่ต่ำ การสร้างต้นแบบที่มีความรวดเร็ว ช่วยลดน้ำหนักของชิ้นส่วนที่มีปริมาตรต่ำและมีความซับซ้อนสูง รวมทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบินและอวกาศควรเป็นผู้รับผลประโยชน์หลัก
 • ARK ประเมินว่ารายรับจากฮาร์ดแวร์โดรนจะรวมกันประมาณ 100 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2025

แม้ว่ารายได้จากการพิมพ์ 3D ในปี 2020 จะลดลง แต่ก็มีผู้ใช้รายใหม่จำนวนไม่น้อยที่นำประโยชน์จากเทคโนโลยี 3D Printing มาประยุกต์ใช้ในการผลิตสำหรับช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่น Face Shield, Face Masks, เครื่องช่วยหายใจ เป็นต้น โดย ARK เชื่อว่าอุตสาหกรรม 3D Printing ทั่วโลกจะขยายตัวในอัตรา 60% ต่อปีในช่วง 5 ปีข้างหน้าจาก 12 พันล้านดอลลาร์ เป็นประมาณ 120 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2025

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Long-Read Sequencing

Long-Read Sequencing คือหนทางที่จะช่วยให้เราเข้าใจจีโนมมนุษย์มากขึ้น เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยอ่านลำดับนิวเคลียร์โอไทด์แบบสายยาว ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เกิดการปฏิวัติด้านจีโนมมนุษย์ ช่วยให้ขั้นตอนมีประสิทธิภาพและความแม่นยำมากขึ้น

ARK คาดการณ์ว่ารายได้จากการ Long-Read จะเติบโต 82% ต่อปี จากระดับ 250 ล้านดอลล่าร์ในปี 2020 สู่ประมาณ 5 พันล้านดอลล่าร์ในปี 2025 ขับเคลื่อนโดยต้นทุนที่ลดลง และความต้องการผลลัพธ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้น

 • ในอดีตนั้น นักวิจัยจะต้องเลือกระหว่างความแม่นยำ (ใช้ Short-Reading Sequencing, SRS) หรือ ความครอบคลุม (ใช้ Long-Read Sequencing, LRS) กล่าวคือ แบบแรกจะระบุความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ภายในบางส่วนของจีโนมได้ ส่วน LRS แบบเก่านั้นจะสามารถดูภาพรวมได้อย่างครอบคลุมกว่า
 • ต้นทุนของ LRS เริ่มปรับลงมาใกล้เคียงกับ SRS ดังนั้นผู้คนจึงหันมาเริ่มใช้ LRS มากขึ้น ซึ่ง LRS นี้เมื่อได้รับแรงหนุนจาก Deep Learning ก็จะช่วยให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้
 • ARK คาดการณ์ว่าต้นทุนการอ่านจีโนมมนุษย์ด้วยเทคโนโลยี Long-Read จะลดลงสู่ระดับ 100-200 ดอลล่าร์ และจะมีความแม่นยำกว่าการใช้ SRS ภายในปี 2025
 • LRS สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง ทั้งการหามะเร็งในตัวเด็ก การหาต้นเหตุของโรคหายาก การหาโรคทางพันธุกรรม และการศึกษาความแตกต่างของคนต่างกลุ่ม

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Multi-Cancer Screening

การตรวจมะเร็งด้วยการเจาะเลือด (Liquid Biopsies) สามารถป้องกันการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งได้มากกว่าวิธีการอื่น ๆ ทั้งหมด

เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ก้าวล้ำมากขึ้น ช่วยให้ต้นทุนของการตรวจหาตรวจหามะเร็งลดลง 20 เท่า จาก 30,000 ดอลล่าร์ในปี 2015 สู่ระดับ 1,500 ดอลล่าร์ในปัจจุบัน ในอนาคตก็ยังมีแนวโน้มจะลดลงอีก 80% สู่ระดับ 250 ดอลล่าร์ในปี 2025 

 • ผลลัพธ์ก็คือ อุตสาหกรรมการตรวจหามะเร็งนั้นน่าจะเพิ่มมูลค่าขึ้นสู่ระดับ 1.5 แสนล้านดอลล่าร์ในสหรัฐฯ ซึ่งกระบวนการการตรวจหามะเร็งจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเป็นจำนวน 66,000 ชีวิตต่อปีในสหรัฐฯ
 • หากตรวจเจอมะเร็งได้ทัน ก็จะสามารถรักษาได้ทันการณ์ มะเร็งระยะแพร่กระจาย (Metastatic Cancer) นับเป็น 17% ของเคสใหม่ ๆ แต่กลับส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตถึง 55% ในช่วง 5 ปี ส่วนอัตราการรอดชีวิตนั้นอยู่ที่ 24% เท่านั้น
 • เพียงแค่ทำการตรวจเลือดครั้งเดียว ก็สามารถตรวจเจอมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้หลายจุด ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างได้ช่วยให้ต้นทุนของการตรวจสอบนั้นลดต่ำลงเรื่อย ๆ ซึ่ง ARK เชื่อว่าหากราคาอยู่ที่ระดับ 1,500 ดอลล่าร์ คนอายุ 65-80 จะสามารถเข้าถึงการบริการได้ (เป็นช่วงอายุที่เสี่ยงต่อมะเร็งพอดี) และถ้าราคาตกลงไปต่ำกว่า 1,000 ดอลล่าร์ บริการนี้ก็น่าจะสามารถเข้าถึงคนที่อายุ 40 ขึ้นไปได้

สรุป Big Ideas 2021 จาก ARK: รวมเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรง!

Cell and Gene Therapy: Generation 2

เซลล์และยีนบำบัดยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งในรุ่นที่สอง (Generation 2) นั้นจะมีความก้าวหน้าหลายอย่าง ที่ช่วยให้รักษาคนได้มากขึ้นด้วยต้นทุนที่ถูกลง จำนวนการทำยีนบำบัดและการดัดแปลงยีนได้เพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่าตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งในอนาคตวิธีการทำยีนบำบัดน่าจะได้รับการอนุมัติจาก FDA เพิ่มขึ้น

 • โดยทั่วไปแล้ว การรักษามะเร็งจะทดสอบกับมะเร็งในของเหลวก่อน ทว่า 88% ของมะเร็งที่พบเจอนั้นเป็นรูปแบบก้อนมากกว่า ซึ่งด้วยความก้าวหน้าด้าน AI, การดัดแปลงยีน และ Next Generation Sequencing (NGS) จะช่วยให้การรักษามะเร็งแบบก้อนนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การรักษามะเร็งนั้นจะเริ่มเปลี่ยนจากวิธีการเข้าไปแก้เซลล์ของผู้ป่วยโดยตรง (Autologous) กลายเป็นการนำเซลล์ของคนคนนึงไปรักษาคนอื่น ๆ ด้วย (Allogeneic) ซึ่งวิธีที่สองนั้นมีต้นทุนที่ถูกกว่า และสามารถขยายการรักษาได้ดีกว่า ปัญหาเดียวตอนนี้คือ Allogeneic Therapy อาจกระตุ้นให้ภูมิคุ้นกันร่างกายต่อต้านเซลล์แปลกหน้าที่เข้าไป ถึงอย่างนั้น ตอนนี้ก็เริ่มมีการใช้ Allogeneic Therapy เพิ่มขึ้นแล้ว
 • ยีนบำบัดจะเริ่มเปลี่ยนจากการนำเซลล์ออกมาแก้ไขแล้วใส่กลับเข้าไป (Ex Vivo) เป็นการแก้เซลล์ในร่างกายของผู้ป่วยเลย (In Vivo) ซึ่งแบบหลังนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า สามารถสเกลได้มากกว่า และยังสามารถเข้าถึงอวัยวะอย่างตับ ตา ระบบประสาทส่วนกลาง และกล้ามเนื้อได้มากขึ้น
 • ARK คาดการณ์ว่าการปลูกถ่ายเซลล์ภูมิคุ้มกันสามารถเพิ่มมูลค่าตลาดในปัจจุบันได้เกือบ 3 เท่า โดยเพิ่มมูลค่าตลาดจำนวน 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ ให้กับมูลค่าตลาดที่อยู่ ณ 1.3 หมื่นล้านดอลล่าร์ในปัจจุบัน การผสมผสานระหว่างกันของนวัตกรรมด้านเซลล์บำบัดและ Allogeneic Cells สามารถเพิ่ม 1.5 แสนล้านดอลล่าร์ให้กับมูลค่าตลาดของมะเร็งวิทยาและยีนบำบัด สู่ระดับที่สูงกว่า 2.6 แสนล้านดอลล่าร์

อ่านเพิ่มเติม พาสำรวจจักรวาล ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

อ่านเพิ่มเติม เจาะลึกกองทุน ARK ทั้งหมดในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม ARK Invest กับการลงทุน Innovation ที่แรงทะลุชั้นบรรยากาศ

อ่านเพิ่มเติม ตราสารอีทีเอฟแห่งปี 2020: ARK

ที่มาข้อมูล: https://research.ark-invest.com/hubfs/1_Download_Files_ARK-Invest/White_Papers/ARK%E2%80%93Invest_BigIdeas_2021.pdf

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ