แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

รวมสิทธิพิเศษบัตรเครดิตน่าใช้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เขียนโดย Kuma Investo

ในตอนที่แล้วที่พูดถึงบัตรเครดิตไป 3 ประเภท ซึ่งเป็นหนึ่งในสิทธิประโยชน์ของแต่ละธนาคารที่ไปพาร์ทเนอร์กับร้านค้า app ต่างๆ ซึ่งผมรวบรวมมามีทั้งหมด 6 ประเภทที่น่าใช้ จำแนกจากประสบการณ์ส่วนตัว

1. คะแนนสะสม

สิทธิประโยชน์นี้จะขึ้นอยู่กับระดับของบัตรเครดิตตามฐานเงินเดือน ยิ่งฐานเงินเดือนสูง บัตรยิ่งได้รับสิทธิพิเศษมากขึ้น แต่ข้อควรระวัง คนส่วนใหญ่มักลืมแต้มและทิ้งเปล่าซึ่งน่าเสียดาย

2. รับเงินคืน

ส่วนใหญ่จะระดับเดียวกันทั้งหมด คำแนะนำสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้บัตรเครดิต สิทธิประโยชน์นี้จะค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน มีเงินคืนให้หลังจากใช้ ซึ่งคำนวณความคุ้มค่าได้ง่ายมากๆ

สิทธิพิเศษ บางบัตรไปร่วมบางช่วงโปรโมชั่น หรือบางบัตรไปร่วมกับร้านค้าต่างๆ หรือสายการบิน หรือ app ด้วยก็มี โดยสามารถแบ่งเป็น 2 รูปแบบ

3.1 สิทธิพิเศษกับร้านค้าหรือ app

อันนี้ขึ้นอยู่กับสัญชาตญาณในการหาเลยทีเดียว แต่ผมมักจะไวจนที่ออฟฟิศและที่บ้านแซวว่า “เจ้าพ่อโปรโมชั่น” ลองหาดูครับมีหลาย app ที่ร่วมกับบัตรเครดิต ยิ่งเป็นสมาชิกใหม่หรือใช้ app จ่ายบัตรเครดิต จะยิ่งลดเยอะเป็นเป็นพิเศษ หรือแต้มแทนเงินสดด้วยครับ

3.2 สิทธิพิเศษที่ติดกับบัตรเครดิต

อันนี้สำคัญมาก ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับ Lifestyle เช่น สนามกอล์ฟ ที่จอดรถพิเศษ แต่ผมมักได้ใช้ lounge ฟรีเวลาเดินทางไปต่างประเทศ ทั้ง lounge ในประเทศไทย และต่างประเทศ รวมถึงอาหารและน้ำดื่มก่อนขึ้นเครื่อง เรียกได้ว่าการเดินทางไปต่างประเทศของผมแต่ละครั้งอิ่มหนำสำราญ ตัวกลมกันเลยทีเดียว

4. ผ่อน 0% กับร้านค้า

หรือแบ่งจ่ายชำระโดยเสียดอกเบี้ย 0 % กับธนาคาร บางบัตรจะมีการผ่อนสินค้าและบริการโดยไม่เสียดอกเบี้ย 3 เดือน 10 เดือน 24 เดือน ขึ้นอยู่กับสิทธิประโยชน์ที่ธนาคารตกลงกับร้านค้า หรือติดต่อกับธนาคารเพื่อขอแบ่งจ่าย แต่ข้อนี้ระวังครับ หากใช้เพลินๆ อาจมีภาระหนี้ที่คุมไม่ไหว ต้องทำรายรับรายจ่ายที่เข้มข้นขึ้นครับ ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเท่าไร

5. บัตรเครดิตสำหรับใช้ซื้อของตอนไปต่างประเทศ

อันนี้ทำไว้รอเลยครับ รอไปญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน หลายๆ บัตรเครดิตลดได้เยอะกว่าเงินสดอีกครับ

6. บัตรเครดิตเฉพาะ Lady

ผมเป็นผู้ชาย ได้แต่อ่านผ่านๆ ก็แอบอิจฉาเล็กน้อย สาวๆ ลองไปดูครับ ถ้า lifestyle ตรงกับสิทธิพิเศษ อันนี้ถือเป็นแต้มต่อที่ผู้ชายคงอิจฉามิใช่น้อยเลยทีเดียว

นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการหาบัตรเครดิตที่ตรงกับความต้องการของเรา ซึ่งผมมีบัตรเครดิตอยู่ประมาณ 10 กว่าใบ ไม่มีใบไหนดีที่สุด แต่ต้องลองเลือกเองให้เหมาะกับ Lifestyle ของเรา ถ้าใช้เป็น บัตรเครดิตจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตเราแน่นอนครับ

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

เปิดโหมด Risk-On!