แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

ลดปัญหาเงินหมดตอนสิ้นเดือน ด้วยการแบ่งรับเงินเดือนเป็นสองงวด

เขียนโดย Gab

สำหรับใครที่มีปัญหา “มีเดือนเหลือตอนสิ้นเงิน” หรือ “สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ” บ่อยๆ ต้องเอาเงินเก็บมาใช้บ้าง ยืมคนอื่นมาหมุนบ้าง วันนี้ผมมีเทคนิคที่ผมใช้แล้วประสบความสำเร็จมาแชร์ครับ คือการแบ่งจ่ายเงินเดือนตัวเองเป็นสองงวด หรือการจ่ายเงินเดือนทุกครึ่งเดือนนั่นเองครับ

divide-salary-1

ถ้าเราลองคิดดู ตอนต้นเดือนเรามักวางแผนไว้อย่างดีว่าเราจะใช้เงินเดือนนี้ได้จบเดือน พร้อมเหลือเก็บอีกนิดหน่อย แต่เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝัน (ที่ส่วนมากเกิดจากกิเลสของตัวเอง) ทำให้เราเผลอใช้ เผลอเที่ยว เผลอกินเกินงบแต่ละเดือนอยู่บ่อยๆ รู้ตัวอีกทีเงินในบัญชีก็เหมือนไปวันที่ 30 แล้ว ทั้งที่ปฏิทินยังชี้วันที่ 20 อยู่ การแบ่งจ่ายเงินเดือนตัวเองเป็นสองงวดเท่าๆกัน จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ดังนี้ครับ:

  1. วางแผนการใช้เงินตอนเพิ่งต้นได้ง่ายขึ้น แทนที่เราจะต้องวางแผนล่วงหน้าไปถึง 30 วัน จะเหลือแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นเอง
  2. ช่วยให้เรารู้ตัวในการใช้เงินระหว่างรอบจ่ายเงินมากขึ้น เห็นชัดเจนขึ้นว่าเราใช้เงินไปขนาดไหน วันที่เหลืออยู่ต้องบริหารเงินอย่างไร
  3. ต่อให้เราเผลอใช้เงินเยอะระหว่างรอบ แค่รออีกไม่กี่วันก็จะได้เงินมาใหม่แล้ว
  4. เพิ่มโอกาสที่จะได้เก็บเงินมากขึ้นตอนสิ้นรอบ แทนที่เราจะเก็บเงินรอบเดียวจากเงินเหลือตอนสิ้นเดือน

ในบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา การจ่ายเงินค่าจ้างทุกครึ่งเดือนถือเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป แต่สำหรับเราที่ยังได้รับเงินเป็นรายเดือน ผมแนะนำให้เปิดบัญชีธนาคารสำหรับใช้เงินแยกออกมาจากบัญชีเงินเดือนและบัญชีเงินเก็บ เวลาเงินเดือนออกก็อย่าใช้โดยตรงจากบัญชีเงินเดือน แต่ใช้วิธีโอนเงินจากบัญชีเงินเดือนเข้าทุกครึ่งเดือน ยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามธนาคาร จะเปิดบัญชีธนาคารไหนก็ได้ไม่มีปัญหา แถมการโอนก็ตั้งออโต้ได้ ไม่ต้องไปยุ่งโอนเองทุกครึ่งเดือน

ถ้าใครอยากจะล้ำขึ้นไปอีกขั้น อาจจะใช้วิธีจ่ายงวดครึ่งแรกและครึ่งหลังไม่เท่ากันตามความจำเป็นของบิลที่ต้องจ่าย อย่างของผมจะโอนเงินครึ่งแรกเยอะกว่าครึ่งหลัง เพราะผมจ่ายบิลค่าใช้จ่ายต่างๆตอนต้นเดือน หรือบางคนอาจใช้วิธีจ่ายเท่ากันเหมือนเดิมเพื่อให้ครึ่งหลังของเดือนมีเงินใช้มากกว่า พอเอาไปเที่ยวกินได้ตามสบาย พร้อมได้เยาะเย้ยเพื่อนๆที่เงินหมดตอนสิ้นเดือนไปในตัว คุ้ม!

divide-salary-2

สุดท้ายแล้วเทคนิคการเก็บเงินและวางแผนใช้เงินก็เป็นเรื่องจิตวิทยาของใครของมัน เทคนิคที่คนนึงใช้ได้ผลดีอาจไม่เวิร์คเลยกับอีกคน ค่อยๆลองหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะครับ

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

iran-israel-war