แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

แชร์เว็บไซต์แหล่งข้อมูลตลาดการเงินทั่วโลกที่จำเป็นในช่วงวิกฤติ

เขียนโดย CrisisMan

นับตั้งแต่เข้าเดือนมีนาคม ตลาดการเงินทั่วโลกร่วงกันถ้วนหน้าในระดับเดียวกับวิกฤติปี 2008 นักลงทุนหลายท่านคงกำลังหาโอกาสจากวิกฤติครั้งนี้ ขณะที่หลายท่านคงกำลังปวดหัวกับข้อมูลที่ไหลมาเทมาจนเยอะเกินไป ด้วยโอกาสนี้เลยขอแชร์เวปไซต์และมุมมองที่ใช้ติดตามตลาดในแบบฉบับ CrisisMan เผื่อว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

ข่าวและดัชนีตลาดการเงินทั่วโลก

1. Investing

เป็นทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่อัพเดตข่าวซึ่งรวบรวมมาจากสำนักข่าวชื่อดัง นอกจากข่าวแล้วยังสามารถติดตามดัชนีตลาดการเงินที่อัพเดตตลอดเวลาได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นดัชนีตลาดหุ้น ราคาหุ้น ETFs ตลาดตราสารหนี้ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) และ Cryptocurrency 

ยังมีปฏิทินประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจ ที่มาพร้อมกับคาดการณ์ของตลาดและข้อมูลย้อนหลัง เรียกได้ว่าหากมีเวลาเพียงไม่กี่นาทีแล้วต้องการแหล่งข้อมูลที่ครบถ้วน Investing ตอบโจทย์นี้อย่างแน่นอน

Link : Investing.com

ข้อมูลเศรษฐกิจและตลาดการเงิน

1. Tradingeconomics

เป็นแหล่งข้อมูลที่คล้ายกับ Investing.com แต่จุดเด่นของเว็บไซต์นี้จะเป็นข้อมูลทางเศรษฐกิจ การเงิน และการคลังของแต่ละประเทศทั้งปัจจุบันและย้อนหลังที่ครบถ้วน เช่น GDP, อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Interest rate), ดุลการค้า (Trade balance), งบประมาณต่อ GDP ฯลฯ เพียงเข้าหน้าเวปไซต์และพิมพ์ keyword ข้อมูลที่ต้องการในช่อง Search

Link: https://tradingeconomics.com/

2. ETF.com

แหล่งข้อมูลสำหรับอัพเดต fund flows ของกองทุน ETF จุดประสงค์หลักเพื่อติดตาม Momentum ของเงินทุนในตลาดการเงินโลก

Link : etf.com

3. Signs of stress

หนึ่งในสุดยอดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องใช้ในช่วงตลาดปกคลุมด้วยความกังวล สร้างสรรค์โดย REUTERS Graphics ให้ข้อมูลเชิงลึกที่หาได้ยากเกี่ยวกับความตึงเครียดในตลาดการเงินโลก ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินเยนเทียบกับดอลลาร์ (Dollar/Yen), 2-10 Spread หรือแม้กระทั่ง LIBOR/OIS SPREADS, TED SPREAD ซึ่งเป็นความตึงเครียดในตลาดเงินซึ่งตีความมาจากต้นทุนการกู้ยืมระยะสั้นระหว่างธนาคาร (short-term interbank lending rates)

Link : http://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/rngs/1/817/1161/index.html

ธนาคารกลางและนโยบายการเงิน

1. Balance sheets / Repo Operations

ในยุคที่ตลาดการเงินเสพติดสภาพคล่อง หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ต้องติดตามงบดุลของธนาคารกลาง (Balance sheets) ที่การเพิ่มลดแต่ละครั้งย่อมส่งผลต่อสภาพคล่องในตลาด สำหรับ Balance sheets ของธนาคารกลางที่สำคัญ อันประกอบไปด้วย Fed, ECB, BOJ และ PBOC ซึ่งจะอัพเดตสัปดาห์ละครั้ง

Link : https://www.yardeni.com/pub/peacockfedecbassets.pdf

ส่วน Balance sheets ของ Fed ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องติดตามมากที่สุด สามารถติดตามได้จาก

Link : https://www.federalreserve.gov/monetarypolicy/bst_recenttrends.htm

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว Fed เริ่มอัดฉีดสภาพคล่องเข้าตลาดซื้อคืน (Repo market) หลังมีภาวะสภาพคล่องตึงตัวและยังคงสภาพคล่องมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการติดตามปริมาณสภาพคล่องที่เข้าระบบก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกความตึงตัวในระบบได้ ใน link ด้านล่าง จะมีข้อมูลการเพิ่มสภาพคล่องที่ทำไปแล้ว รวมถึงปริมาณที่จะทำในอนาคตอีกด้วย

Link : https://apps.newyorkfed.org/markets/autorates/tomo-results-display?SHOWMORE=TRUE&startDate=01/01/2000&enddate=01/01/2000

Market Indicators

1. Fear & Greed Index

มาตรวัดความกลัว / ความโลภ ของตลาดหุ้นสหรัฐฯ จัดทำโดย CNN ที่นำตัวชี้วัดจำนวน 7 ตัว มาใช้คำนวณ ไม่ว่าจะเป็นด้านความผันผวน การเก็งกำไร เปรียบเทียบผลตอบแทนกับสินทรัพย์ปลอดภัย หรือแม้กระทั่งแนวโน้มดัชนีตลาด นอกจากนั้นยังแสดงดัชนีที่ว่านี้ในอดีตให้ได้เปรียบเทียบความกลัวหรือโลภของตลาดในแต่ละช่วงเวลาอีกด้วย

Link : https://money.cnn.com/data/fear-and-greed/

Economic Indicators

1. The 12 Global Economic Indicators to Watch

ถ้าหากข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจรายวันเป็นอะไรที่มากเกินไป Bloomberg ได้รวบรวม 12 ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่บ่งชี้ถึงสภาวะเศรษฐกิจโลกมาไว้ในที่เดียวแล้ว ซึ่งมีการอัพเดตรายวัน รวมทั้งสามารถปรับรูปแบบแยกตามแต่ละภูมิภาค หรือเรียงตามข้อมูลที่อัพเดตล่าสุด หรือเรียงตามข้อมูลที่กำลังจะอัพเดตในลำดับต่อไป

Link : https://www.bloomberg.com/graphics/world-economic-indicators-dashboard/

2. The Jobs Numbers: Who’s Hiring in America—and Who’s Not

อีกแหล่งข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg อย่างที่ทราบกันว่าตลาดแรงงานสหรัฐฯ เป็นภาคส่วนที่หนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจมาโดยตลอด ในเว็บไซต์นี้จะอัพเดตตัวเลขการจ้างงานและอัตราการว่างงาน และมากกว่านั้นยังแสดงการจ้างงานและอัตราค่าจ่างเฉลี่ยรายชั่วโมงโดยแบ่งแต่ละอุตสาหกรรมอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องและดูง่ายที่สุดแล้วสำหรับตัวเลขภาคแรงงาน

Link : https://www.bloomberg.com/graphics/jobs-numbers/

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ