แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

รู้อะไรไม่เท่า รู้งี้… ศึกษากองทุนตั้งนานแล้ว

เขียนโดย โลกหมุน

ทุกคนคงจะเคยมีประสบการณ์ คำว่า “รู้งี้” ที่ต่างกัน

วันนี้โลกหมุนจะมาแชร์ประสบการณ์ส่วนตั๊วส่วนตัว ในฐานะ เป็นคนรุ่นใหม่คนนึงที่เพิ่งจะทำงานมีเงินเดือนมาได้ 1 ปี พอดี พอเริ่มทำงานได้เงินมาก็รู้สึกว่าต้องเก็บเงิน ส่วนตัวเองนั้นเป็นคนที่มีนิสัยการออมเงินอยู่แล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีโอกาสได้ผลตอบแทนจากเงินเก็บที่ดีกว่าดอกเบี้ยธนาคาร?

ย้อนไปตั้งแต่สมัยโลกหมุนยังอยู่ประถมนู่น โลกหมุนเป็นเด็กคนนึงที่ชอบซื้อของเล่นมาก เห็นที่ไหนเป็นอันต้องขอเข้าไปดู แต่ก็แน่นอนใครเขาจะตามใจและซื้อให้เราทุกครั้งไป จนที่บ้านเริ่มจะทนไม่ไหวจึงออกกลอุบายมาว่า “อยากได้อะไรก็เก็บเงินซื้อเองนะ” คำนี้ติดหูโลกหมุนตั้งแต่เล็กจนโต ของเล่นที่โลกหมุนอยากได้ในวันนั้นก็คือ “เป้าหมาย” ของเด็กคนนึง และทุกคนเชื่อไหม? แม้โลกหมุนจะใช้เงินก้อนนั้นซื้อของเล่นไปแล้ว แต่เงินก้อนนั้นมันไม่เคยเหลือเป็นศูนย์เลย เพราะทุกครั้งที่เงินมันหายไปเราจะรู้สึกเสียใจมาก โลกหมุนก็เลยพยายามเก็บเงินอยู่ตลอดไม่ให้เงินก้อนนั้นมันหายไป โลกหมุนทำอย่างนี้เรื่อยมาจนกระทั่งเรียนจบ โลกหมุนก็พอจะมีเงินเก็บกับเค้าอยู่ก้อนนึง…

โลกหมุนโชคดีมากที่เพื่อนคนหนึ่งชวนไปงาน SET in the City 2019 มันได้เปิดโลกความรู้เรื่องการเงินให้กับเรา ยอมรับเลยว่าตอนแรกคิดว่าการลงทุนมันคือ ต้องเล่นหุ้น แต่จะเล่นกลัวเจ๊ง กลัวเงินหาย และเป็นเรื่องยากเกินความสามารถ แต่พอได้ไปที่งานสัมผัสแรกที่ได้เลยคือ เห้ย “มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด” (เปิดบัญชีในงานได้เลยล่ะ) และที่จริงแล้วมันมีสิ่งที่เรียกว่า “กองทุน” ซึ่งโลกหมุนสนใจเป็นอย่างมาก พี่ๆ ในงานก็แนะนำว่า “เริ่มจากกองทุนก่อนน่ะดีแล้ว” ซึ่งโลกหมุนก็เห็นด้วยทั้งระดับความรู้และประสบการณ์ของเราในตอนนี้ คงจะเร็วไปสำหรับการเล่นหุ้น

ไม่รอช้าโลกหมุนกลับบ้านมาก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับกองทุนทั้งประเภท ค่าธรรมเนียม การซื้อขาย บลา ๆ จากนั้นก็หาเป้าหมายในอนาคต และแน่นอนเป้าหมายของเราในตอนนี้มันไม่ใช่ “ของเล่น” ในวัยเด็กอีกแล้ว โลกหมุนต้องจริงจังกับมันมากขึ้น จัดการประเมินความเสี่ยง จัดพอร์ต แล้วเอาเงินเก็บไปทำให้ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเพื่อทำให้เราถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เกิดเป็นคำพูดว่า “รู้งี้… ศึกษากองทุนตั้งนานแล้ว” โลกหมุนปล่อยให้เงินที่ตัวเองเก็บทีละเล็กละน้อยมาตั้งแต่เด็กอยู่ในที่ที่ให้ผลตอบแทนน้อยมาก แทบจะไม่เห็นผลตอบแทนเลย ทั้งๆ ที่มีทางเลือกอื่นที่โลกหมุนไม่เคยสนใจมาก่อน และโลกหมุนคงจะเสียดายมากกว่านี้ถ้าไม่เริ่มมันตั้งแต่วันนั้น

โลกหมุน

(ภาพปก และภาพประกอบจาก shutterstock.com และ freepik.com)

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

10000 FINT