รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Mindset เรื่องการมี Passive income หรือการทำให้เงินงอกเงยยามที่เราหลับ กลายเป็นอีกหนึ่งสตอรี่ที่วนเวียนอยู่ในหัวคนอย่างเรา ๆ

โลกทุนนิยมที่ถูกขับเคลื่อนด้วยเงินตราทำให้เราแสวงหาวิธีการทำเงินให้ได้มากที่สุด และอาจใช้วิธีลัดที่เชื่อกันว่ารวยไว รวยดี อย่างการลงทุนในหุ้นไม่ว่าจะรายตัวหรือผ่านกองทุนรวม

แต่พอลงทุนไปสักพักตลาดทุนก็ไม่เคยปรานี เงินเฟ้อที่รุมเร้า การขึ้นดอกเบี้ยที่คล้ายกับบอกเราเป็นนัย ๆ ว่าเศรษฐกิจกำลังจะจบ Cycle อีกทั้งยังมีการถอน QE ซึ่งเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงหลักของตลาดทุนอีก 

กลับกลายเป็นว่า “การให้เงินทำงาน” นั้นยากกว่า “การให้งานทำเงิน” จนใครหลายคนอาจมีความคิดว่าทำงานยังได้ตังค์ แต่ลงทุนผิดจะติดดอยไปกี่ปีก็ไม่รู้ ใช้ งาน (+แรง) แลกเงิน น่าจะสมเหตุสมผลกว่า

แต่ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอ จากสถิติ ระยะยาวตลาดหุ้นนั้นขึ้นมากกว่าลง สิ่งที่จะช่วยคุณได้ก็คือ คนที่มีความรู้ ประสบการณ์อย่างแท้จริง

FINNOMENA จึงขอหยิบยก GURUPORT SS2 ที่พา GURU ชั้นนำจากโลกการลงทุน 2 ธีม 2 สไตล์ทั้ง… 

BottomLiner เจ้าของเพจการลงทุนผู้มี Passion ถ่ายทอดเนื้อหาการลงทุนเข้มข้นผ่านเพจ Facebook ที่มีผู้ติดตามกว่า 90,000 คน 

Deepscope ผู้พัฒนาระบบ Machine Learning และ AI มาช่วยเฟ้นหาทุกโอกาสการลงทุน ให้คุณไม่พลาดสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จากสตอรี่ในโลกการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วดังทุกวันนี้

แต่ละพอร์ตจะ “เหมือน” หรือ “ต่าง” กันอย่างไร เราลองมาสำรวจไปพร้อม ๆ กันครับ

เริ่มต้นก่อนเลยเพื่อให้เหมาะสมกับธีม Season 2 เราจึงขอแบ่ง GURUPORT ท่านใหม่ เป็น 2 Episodes (EPs) ดังนี้

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

EP.1: BottomLiner คู่หูห้องเครื่องวิเคราะห์ Megatrend ไซส์ (พร้อม) โต มีโอกาสเป็นจริง

มาเริ่มกันที่ BottomLiner ผู้หลงใหลการลงทุนในหุ้นต่างประเทศแบบ Megatrend เจ้าของ Facebook page นำเสนอความรู้การลงทุนแบบเข้มข้น ต่อเนื่อง และมียอดผู้ติดตามกว่า 90,000 คน พร้อมประสบการณ์การการลงทุนแน่น ๆ อีกกว่า 10 ปี

BottomLiner มาพร้อมกับพอร์ต Optimal Megatrend Opportunities หรือที่เรียกสั้น ๆ เท่ ๆ ว่า OMO!

พอร์ตนี้มีจุดเด่นตรงที่เค้าพร้อมจะเฟ้นหาการเติบโตใหม่ ๆ แบบก้าวกระโดด (อยู่ในช่วงที่ S-curve กำลัง take off หรือธุรกิจ/อุตสาหกรรมเติบโตสูง) แบบมีแนวโน้มจริง ๆ ไม่กาวเอาแต่ขายจนนักลงทุนเจ็บปวด

อีกทั้งยังมีการผสานพลังการวิเคราะห์ทั้งแบบ Bottom up (เจาะลึกถึงแก่นในภาพย่อย) และ Top Down (เจาะลึกถึงแก่นในภาพกว้าง) เพื่อให้เจอสุดยอด Megatrend ที่เป็นจริงดังฝัน (มีความเป็นไปได้) เพื่อสร้างผลตอบแทนอันใหญ่ยิ่งสำหรับนักลงทุนและแฟน ๆ BottomLiner ทุกคน (เฉลี่ยต่อปี 15% ไม่ใช่การการันตี)

นอกจากนั้นแล้ว BottomLiner เค้ายังใช้เทคนิควิเคราะห์ความเสี่ยงแบบ Ray Dalio นักลงทุนแบบ Macro ชื่อดังเจ้าของ Hedge Fund เบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Bridgewater Associates ผู้สร้างตำนาน Smooth landing ท่ามกลางวิกฤตการเงินปี 2008 มาแล้ว (หลบหลีกขาลงวิกฤตใหญ่มาได้)

โดยเทคนิคที่เค้าใช้ก็คือ Risk Contribution หรือวิธีที่ดูว่าอุตสาหกรรม ธุรกิจ กองทุน ฯลฯ นั้น ๆ ที่ลงทุนเข้าไป มีความเสี่ยงต่อพอร์ตเท่าไร ตัวอย่างก็เช่น…

สมมติเราลงหุ้น 60% ตราสารหนี้ 40% ในพอร์ตของเราแล้วเราก็ติ๊ต่างเอาเองว่านี่คือสัดส่วนแบบ Traditional ขาลงมาเรารอดแน่นอน แบบนี้ไม่น่ารอด

เพราะอะไร? เหตุผลก็คือถ้าหุ้น 60% ของคุณ ดันไปถือกองทุนคริปโตฯ กองทุนนวัตกรรมเปลี่ยนโลกในสัดส่วนที่เยอะมาก ๆ ความผันผวนที่มีผลต่อพอร์ตจะสูงจนน่ากลัวอยู่ดี ไม่เหมือนกับการลงทุนในดัชนีหุ้นแบบรวม ๆ กระจายเยอะ ๆ 

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

ที่มาภาพ: Google

ดังนั้นหากเงินของคุณผ่านมือ BottomLiner ละก็ เค้าจะพยายามบริหารสัดส่วนในแต่ละธีมลงทุน Megatrend ให้ดีเพื่อไม่ให้พอร์ตคุณ -70% ไปเสียก่อนและขายทิ้งก่อนถึงเส้นชัย

นอกจากนั้นเค้ายังมีไม้ตายทีเด็ดอย่างการใช้เทคนิคของนักลงทุนดัง ๆ และที่คิดค้นขึ้นเองมาคาดการณ์ความเสี่ยง และตบท้ายด้วยวิธีที่เรียบง่ายแต่ได้ผลซึ่งก็คือ การซื้อถูกขายแพง อีกด้วย

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

ภาพแสดงสัดส่วนพอร์ตการลงทุนของ OMO ที่มาภาพ: BottomLiner วันที่: 13 มิถุนายน 2022

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

ภาพแสดงผลทดสอบย้อนหลังพอร์ต OMO ที่มาภาพ: BottomLiner วันที่: 4 เมษายน 2022

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ในด้านของผลตอบแทนย้อนหลังทางทีมงานเค้าก็ได้ทดสอบมาให้ดูแล้วว่ากลยุทธ์ OMO ในช่วงที่ตลาดปรับฐานติดลบราว ๆ  -10% เทียบกับกองทุน Arkk ที่ -50% ซึ่งเป็นกองทุนแนว Megatrend เหมือนกัน

หากฟังสรุปและสนใจลงทุนสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อลงทุนได้เลย

สนใจอ่านบทความเต็ม ๆ คลิกที่นี่

EP.2: Deepscope ยืดหยุ่น ปราศจากอคติ ใช้เทคโนโลยีกลั่นกรองกองทุนดักจับทุกโอกาส

หากคุณเคยเจอกับเหตุการณ์อารมณ์ประมาณว่ารู้งี้ซื้อดัชนีน้ำมันดีกว่า รู้งี้ซื้อหุ้นเทคโนโลยีดีกว่า ไม่งั้นได้เงินมาเป็นกอบเป็นกำไปแล้ว พอร์ต Growth Momentum AI (GMAI) ของ Deepscope คือคำตอบที่เหมาะสมกับคุณ

หลายครั้งที่เรามักพลาดโอกาสลงทุนตามช่วงเวลาที่ดีที่สุดของแต่ละสินทรัพย์ อาจจะด้วยเวลาไม่พอ ศึกษาไม่ทัน หันมาดูอีกทีวิ่งไปไกลแล้วจะซื้อทีก็กลัวดอย หรือบางทีไม่คาดคิดมาก่อนว่าสินทรัพย์นั้น ๆ จะวิ่งแรงสุดหัวใจ

Deepscope คือผู้พัฒนาระบบการลงทุนผ่าน AI และ Machine Learning ที่สามารถเรียนรู้พัฒนาได้ด้วยตนเอง (เก่งขึ้นในทุก ๆ วัน) และสามารถคัดเลือกกองทุนที่เป็นโอกาสได้กว่า 700 กองทุน

คิดภาพง่าย ๆ AI ของ Deepscope จะคอยมาเฝ้ามองให้กับคุณยามที่คุณทำอย่างอื่นอยู่ ว่ากองทุนไหนน่าจะได้ประโยชน์ในสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ โดยคัดเลือกเฉพาะกองทุนที่มี Momentum หรือแนวโน้มว่าจะพุ่งแรง ภายใต้ Growth และพื้นฐานที่ดีผ่านการเรียนรู้ฝึกตนและพัฒนาของ AI

การฝึกตนของ AI พิเศษอย่างไร? ตัวอย่างง่าย ๆ ก็อาจจะเป็นเวลาที่เราคัดหุ้น หนี้น้อย PE ต่ำ PBV ต่ำ ในสมัยก่อนแล้วได้ผล แต่ในสมัยนี้หุ้นดี ๆ ก็แพงขึ้นมากอาจจะด้วยความรู้ของนักลงทุนที่เพิ่มขึ้น ถ้าเราเอาแต่รอก็อาจจะเสียโอกาสโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง AI ก็จะทำการเรียนรู้ในจุดนี้และปรับหาโอกาสให้เข้ากับสภาวะตลาดในปัจจุบันมากขึ้น นำไปสู่การเฟ้นหาโอกาสที่ดีที่สุด อย่างไม่สิ้นสุด

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

ภาพแสดงสัดส่วนพอร์ตการลงทุน GMAI ที่มา: Deepscope วันที่: 13 มิถุนายน 2022

รีวิว GURUPORT SS2: เมื่อ GURU หลากสไตล์ พร้อมเข้ามาช่วยคุณในวันตลาดแดงเดือด

ภาพแสดงผลทดสอบย้อนหลังพอร์ต GMAI ที่มา: Deepscope วันที่: 13 มิถุนายน 2022

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ทางด้านผลทดสอบย้อนหลังก็ถือได้ว่าเติบโตต่อเนื่อง!

หากใครอ่านแล้วสนใจ พร้อมตะลุยคว้าโอกาสแบบไม่ รู้งี้ อาจลองพิจารณา Deepscope ไว้ ก็ไม่เสียหายนะครับ

หากฟังสรุปและสนใจลงทุนสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อลงทุนได้เลย

สนใจอ่านบทความเต็ม ๆ คลิกที่นี่

สรุปโดยรวม

หากคุณเป็นนักลงทุนผู้หลงใหลการลงทุนใน Megatrend อุตสาหกรรมโตแรง โตดี OMO คือคำตอบของคุณ

หากคุณเป็นนักลงทุนผู้ชื่นชอบการลงทุนแบบโมเมนตัมดี Growth แรง ใช้ AI ช่วยหาโอกาสให้อย่างสม่ำเสมอ GMAI คือคำตอบของคุณ

GURUPORT ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนในวันที่ตลาดไม่เป็นใจ ซึ่งทาง FINNOMENA ได้จัดทำมาเพิ่มเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแนวชอบ Growth โหด ๆ หรือจะเป็นแนว ๆ Quant AI ML ที่ใช้ความยืดหยุ่นในการหาการลงทุนที่เป็นผู้ชนะ

เส้นทางของคุณจะเป็นใคร คุณสามารถเลือกได้เลย วันนี้!!

หากท่านใดสนใจลงทุน สามารถรับรายละเอียดของแต่ละพอร์ตได้ที่ https://www.finnomena.com/guruport

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ