แจกทริคคริปโตฯ เล่นยังไงให้ปัง!

Cryptocurrency ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่มีบทบาทสำคัญในโลกการลงทุน ด้วยกระแสความร้อนแรงอย่างต่อเนื่องทำให้นักลงทุนและนักเก็งกำไรมุ่งเข้าสู่ตลาดคริปโตฯ เป็นจำนวนมาก วันนี้จึงเราขอรวบรวม “ทริคคริปโตฯ เล่นยังไงให้ปัง” ที่อ่านได้ทั้งมือใหม่เลยมือเก๋าบนโลกคริปโตฯ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง ติดตามไปพร้อมกันผ่านบทความนี้

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

แจกทริคคริปโตฯ เล่นยังไงให้ปัง!

1. ศึกษา White Paper ก่อนลงทุนเสมอ

ถ้าเป็นหุ้นก็ต้องศึกษางบการเงินของบริษัทก่อนลงทุน ถ้าเป็นกองทุนก็ต้องศึกษาหนังสือชี้ชวนก่อนลงทุน แต่หากเป็นคริปโตฯ เราต้องศึกษาสิ่งที่เรียกว่า “White Paper” ก่อนลงทุนในเหรียญใด ๆ เสมอ ข้อนี้สำคัญมาก เพราะ White Paper เป็นเอกสารที่ผู้สร้างเหรียญระบุข้อมูลที่เกี่ยวกับเหรียญทั้งหมด ใช้ช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกลงทุนในเหรียญนั้น โดยเราควรศึกษาก่อนลงทุนเสมอว่าเหรียญที่เราสนใจลงทุนกำลังทำโปรเจกต์อะไรอยู่ มีความเป็นไปได้ในอนาคตมากน้อยแค่ไหน ฟังก์ชันและโครงสร้างพื้นฐานของเหรียญเป็นอย่างไร มีกลไกอะไรที่ควบคุมอุปทาน (Supply) ของเหรียญอยู่ อุปทานของเหรียญมีอย่างจำกัดหรือไม่ ชื่อเสียงของเหรียญเป็นไปในทางบวกหรือลบ เพราะปัจจัยเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อราคาเหรียญทั้งสิ้น

2. ประเมินความเสี่ยงของตัวเอง

ไม่ใช่แค่เพียงการลงทุนในคริปโตฯ ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้การศึกษารายละเอียดคือการ “ประเมินความเสี่ยงของตัวเอง” ใครที่ตามข่าวคริปโตฯ อยู่ก็คงจะทราบกันดีว่า ตลาดคริปโตฯ มีความผันผวนสูงมาก ราคาเคลื่อนไหวเร็ว ขึ้นแรงลงแรง แถมยังเปิดซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุดเหมือนตลาดหุ้น ลองประเมินความเสี่ยงดูว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด หากรับความเสี่ยงไม่ได้มากแต่ยังอยากลงทุนในคริปโตฯ อยู่ ลองศึกษาวิธีลงทุนอื่น ๆ นอกเหนือจากการเทรดดู เลือกวิธีที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ตนเองรับได้มากที่สุด เราจะได้ลงทุนอย่างมีความสุขในโลกคริปโตฯ ไปแบบได้ยาว ๆ

แจกทริคคริปโตฯ เล่นยังไงให้ปัง!

3. เลือกวิธีการลงทุนให้เหมาะกับตัวเอง

สืบเนื่องจากข้อ 2 การลงทุนในคริปโตฯ ไม่ได้มีแค่การเทรดอย่างเดียว ลองหาวิธีลงทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ ในบทความนี้เราจึงรวบรวมวิธีการลงทุนในคริปโตฯ ที่หลากหลายมาฝากกัน

  • การลงทุนระยะยาว (Hodl) – สำหรับนักลงทุนระยะยาวในวงการคริปโตฯ จะเรียกนักลงทุนสายนี้ว่า “Hodl” ย่อมาจาก “Hold on for dear life” ความหมายคือ ถือเหรียญคริปโตฯ ไปแบบยาว ๆ โดยอาจจะถือเป็นเดือนหรือเป็นปี ไม่ขาย ไม่ว่าราคาตลาดจะเป็นเช่นไร จะผันผวนสักแค่ไหน ดังนั้น สิ่งที่นักลงทุนสายนี้ต้องคำนึงคือโครงสร้างพื้นฐานของเหรียญที่เราจะเข้าไปซื้อถือว่ามีโอกาสที่จะเติบโตมากน้อยเพียงใด มีศักยภาพเติบโตได้ในระยะยาวหรือไม่
  • การเทรด (Trading) เป็นการทำกำไรในคริปโตฯ โดยใช้โอกาสระยะสั้นจากความผันผวนของราคาคริปโตฯ อย่างทราบกันว่าคริปโตฯ ราคาเคลื่อนไหวค่อนข้างไว จึงมีนักเก็งกำไรไม่น้อยที่เข้ามาหาโอกาสทำกำไรจากตลาดคริปโตฯ ซึ่งกลยุทธ์การเทรดก็มีหลากหลายทั้งแบบ Scalping, Day Trade และ Swing Trade อย่างไรก็ตาม การที่จะเป็นสายเทรดเดอร์ได้เราต้องมีทักษะการวิเคราะห์และเทคนิคต่าง ๆ ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จและคาดการณ์ราคาเหรียญได้อย่างแม่นยำ
  • Staking – เป็นการนำเหรียญไปฝากไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่รองรับการ Stake และล็อกมันไว้ เหรียญที่เราฝากไว้จะถูกนำไปใช้ในกระบวนการความถูกต้องของธุรกรรมบนบล็อกเชนแบบ Proof of Stake (PoS) โดยผลตอบแทนจากการ Stake จะอยู่ในรูปแบบของดอกเบี้ย ซึ่งอัตราก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม การ Stake มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาการปลดล็อกอยู่ ซึ่งอาจทำให้เราไม่สามารถถอนเหรียญที่เราฝากไว้ได้ทันที
  • Yield Farming – หรือที่เรียกกันติดปากว่าการ “ฟาร์ม” เป็นอีกหนึ่งวิธีการหารายได้จากคริปโตฯ ด้วยการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปฝากไว้ใน Liquidity Pool ของแพลตฟอร์ม Decentralized Finance (DeFi) เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับแพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยผลตอบแทนที่จะได้รับจากการฟาร์มจะอยู่ในรูปแบบของค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย รวมถึงโทเคน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ควรศึกษาก่อนว่าแต่ละแพลตฟอร์มเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งแพลตฟอร์ม DeFi ที่ได้รับความนิยมก็เช่น Uniswap, Sushiswap และ AAVE เป็นต้น 

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Yield Farming คืออะไร? หนทางการขุดเหรียญทำกำไรบนโลก DeFi แบบวิถีเกษตรกร

  • การขุด (Mining) – เป็นวิธีการหารายได้จากคริปโตฯ ที่มีมาอย่างยาวนานที่สุด ใครที่อยากหารายได้โดยการขุด สิ่งแรกที่เตรียมคือหาเครื่องขุดคริปโตฯ สเปคเจ๋งๆ มาสักหนึ่งเครื่อง ส่วนราคาก็ตามสเปค ยิ่งสเปคสูงประมวลผลได้รวดเร็วราคาก็สูงตาม นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึง “ค่าไฟ” ด้วย เพราะการขุดคริปโตฯ โดยเฉพาะบิทคอยน์จำเป็นต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้น ควรคำนวณให้ดีว่าหากเราซื้อเครื่องขุดมาและหักต้นทุนค่าไฟไปแล้วจะคุ้มหรือไม่กี่ปีถึงจะคืนทุน
  • Airdrop – เป็นการแจกเหรียญคริปโตฯ รวมถึงโทเคนสู่กระเป๋าเงินดิจิทัล แต่แน่นอนว่าของฟรีไม่มีในโลก หากใครอยากได้เหรียญคริปโตฯ แบบฟรี ๆ ด้วยวิธี Airdrop ก็ต้องไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผู้แจกได้ตั้งเงื่อนไขเอาไว้ เช่น ติดตามแอ็กเคานต์โซเชียลมีเดีย แชร์โพสต์หรือรีทวีต สมัครใช้งานเว็บไซต์ ฯลฯ Airdrop จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีทำการตลาดสำหรับผู้ที่ทำโปรเจกต์คริปโตฯ เป็นการโปรโมทให้คนรู้จักโปรเจกต์นั้น ๆ มากขึ้นนั่นเอง

แจกทริคคริปโตฯ เล่นยังไงให้ปัง!

4. จัดพอร์ตการลงทุนในสัดส่วนที่เหมาะสม

“อย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียว” เป็นประโยคที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ก้าวมาในโลกการลงทุนต้องเคยได้ยินกันแน่ ๆ หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ประโยคนี้สำหรับโลกการลงทุนหมายถึง “การกระจายความเสี่ยง” นั่นเอง ไม่ว่าจะลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ตาม เราจะต้องทำการจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง หรือการทำ Asset Allocation ใครที่ได้ยินคำนี้บ่อยแล้วก็อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อน เพราะอนาคตเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง จะส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ที่เราลงทุนมากหน่อยเพียงใด ดังนั้นการกระจายความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในโลกการลงทุน แม้ว่าจะประเมินความเสี่ยงแล้วรับความเสี่ยงได้มาก แต่การกระจายความเสี่ยงก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ลงทุนในแต่ละสินทรัพย์ด้วยสัดส่วนที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในระยะยาว

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดพอร์ตคริปโตฯ ได้ที่ อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

5. เลือกกระดานเทรดให้ตอบโจทย์

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนในประเทศไทยมากมาย แต่ละเจ้าก็งัดจุดแข็งมาพิชิตใจลูกค้ากันแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีที่สุดแสนจะง่ายดายผ่านทางออนไลน์ ค่าธรรมเนียมการเทรดที่ต่ำ ฯลฯ ลองเปรียบเทียบแพลตฟอร์มแต่ละเจ้าดูว่ามีเหรียญที่เราอยากลงทุนเปิดให้ซื้อขายหรือไม่ แอปพลิเคชันซื้อขายสะดวกต่อการใช้งานไหม มีฟังก์ชันครบตามที่เราต้องการรึเปล่า ฝากเงินถอนเงินสะดวกไหม และต้องการมีอัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับคริปโตฯ ให้ลูกค้าทราบเรื่อย ๆ ด้วยเพราะการติดตามข่าวสารเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการลงทุนในคริปโตฯ เพื่อให้ไม่พลาดโอกาสในการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว นอกจากนี้ ต้องดูเรื่องของสภาพคล่องด้วย เนื่องจากตลาดคริปโตฯ เปิดให้ซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด และหากเป็นเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ที่ได้รับใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ด้วยก็จะสามารถมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูง โดยสามารถดูแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ที่ได้รับใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ที่นี่

อ่านบทความเกี่ยวกับ Cryptocurrency เพิ่มเติม

— planet 46.

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

อ้างอิง


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้