6 เหรียญ Metaverse น่าสนใจที่จะพาคุณท่องจักรวาลนฤมิตไปพร้อมกัน!

‘Metaverse’ เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนจริง ทำให้ Metaverse เริ่มถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรม วันนี้เราจึงคัด “เหรียญ Metaverse” ที่น่าจับตามองมาฝากกันทั้งหมด 6 เหรียญ ซึ่งบอกได้เลยว่าแต่ละโปรเจกต์ของแต่ละเหรียญนั้นมีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

6 เหรียญ Metaverse น่าสนใจที่จะพาคุณท่องจักรวาลนฤมิตไปพร้อมกัน!

Apecoin (APE)

เหรียญ ‘Apecoin’ หรือ ‘APE’ เป็นเหรียญที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) มากที่สุดในกลุ่มเหรียญ Metaverse โดยถูกสร้างบน Ethereum Blockchain ด้วยมาตรฐาน ERC-20 และเป็นโทเคนดั้งเดิม (Native Token) ของระบบนิเวศ Bored Ape Yacht Club (BAYC) โปรเจกต์ NFT ชื่อดังคอลเลกชันเจ้าลิงขี้เบื่อ (Bored Ape) ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าลิงตัวนี้แน่นอน

รวมโพย "เหรียญคริปโตฯ" น่าจับตามอง ประจำปี 2022

Bored Ape Yacht Club
ที่มา: Know Your Meme

โดยเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2022 ทีมงาน Yacht Club ได้เปิดตัว ‘Otherside’ โปรเจกต์ Metaverse สุดยิ่งใหญ่ พร้อมเริ่มขายที่ดินบน Otherside โดยรับชำระเงินด้วยเหรียญ Apecoin ซึ่งหลังจากเปิดตัวก็สามารถสร้างยอดขายที่ดินไปได้มากกว่า 310 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว 

ปัจจุบัน เหรียญ Apecoin กลายเป็นเจ้าแห่งเหรียญกลุ่ม Metaverse แซงหน้าเกมสาย Metaverse สุดฮิตอย่าง ‘Dencentraland’ และ ‘The Sandbox’ ไปเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากโปรเจกต์ Otherside เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ในอนาคตโปรเจกต์นี้จะเป็นไปในทิศทางใด เหรียญ Apecoin จะสามารถเกาะอันดับหนึ่งในกลุ่มเหรียญ Metaverse ได้อย่างเหนียวแน่นหรือไม่ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

Market Cap: 3.19 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: 1,000,000,000 APE

Decentraland (MANA)

เหรียญ ‘MANA’ เป็นเงินสกุลหลักที่ใช้ทำธุรกรรมต่าง ๆ ภายในระบบนิเวศของ ‘Decentraland’ เกมแนว Virtual World บนโลก Metaverse แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) โดยเป็นเกมแรกที่สร้างอยู่บน Ethereum Blockchain ด้วยโครงสร้างแบบ Decentralized Autonomous Organization (DAO) คอนเซปต์ของเกมนี้คือการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทุกคนสามารถเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ โดยการสร้างและออกแบบอวตาร (Avatar) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของผู้เล่นในเกม ทำการซื้อที่ดิน (LAND) สร้างอาณาจักรเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การสร้างคลับ สถานที่จัดงานแสดงศิลปะ NFT ฯลฯ พร้อมตกแต่งได้ตามที่ใจเราต้องการด้วยไอเทมต่าง ๆ ให้ผู้เล่นคนอื่นมาเยี่ยมชมอาณาจักรของเรา และหากมีการเรียกใช้สิ่งของที่อยู่บนที่ดินเราก็จะได้รับค่าธรรมเนียมจากการใช้งานนั้นเป็นเหรียญ MANA นั่นเอง

โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา ‘Getsunova’ ศิลปินสัญชาติไทยจากค่าย GMM Grammy ก็ได้เข้าร่วมแสดงความเสิร์ตภายในงาน The Metaworld by Zixel ที่จัดขึ้นบน Decentraland ซึ่งถือเป็นศิลปินกลุ่มแรกในประเทศไทยที่มีการจัดคอนเสิร์ตและเปิดให้แฟน ๆ สัมผัสประสบการณ์บนโลก Metaverse

รวมโพย "เหรียญคริปโตฯ" น่าจับตามอง ประจำปี 2022

ภาพโปรโมท Metaverse Content ของ Getsunova
ที่มา: GMM Grammy Facebook

Market Cap: 2.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: N/A

The Sandbox (SAND)

เหรียญ ‘SAND’ เป็นเหรียญที่ถูกสร้างบน Ethereum Blockchain ด้วยมาตรฐาน ERC-20 โดยเป็นเหรียญหลักที่ใช้ทำธุรกรรมในระบบนิเวศของ ‘The Sandbox’ เกมสาย Metaverse ชื่อดังที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อพลิกโฉมตลาดเกมแบบดั้งเดิมที่แพลตฟอร์มเป็นผู้ควบคุมเนื้อหาทั้งหมดภายในเกม โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในเกม สามารถเป็นเจ้าของที่ดิน (LAND) บนโลกเสมือนจริง สร้างเกมเป็นของตัวเองได้ผ่าน ‘The Sandbox Game Maker’ รวมถึงสร้าง Assets ได้ด้วย VoxEdit ที่เป็นเครื่องมือในการสร้างสิ่งของต่าง ๆ ภายในเกม แล้วอัปโหลดลง ‘The Sandbox Marketplace’ เพื่อทำการขายในรูปแบบของ NFT ตัวอย่างของ Assets ที่นำไปขายได้ เช่น ตัวละคร สัตว์เลี้ยง หรือไอเทมต่าง ๆ ที่อยู่ในเกม

ซึ่งล่าสุด The Sandbox เพิ่งได้มีการจับมือกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง ‘Warner Music Group’ ที่มีศิลปินชื่อดังระดับโลกสังกัดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Bruno Mars, Charlie Puth และ Ed Sheeran เป็นต้น ในการพัฒนาโปรเจกต์ร่วมกัน พร้อมทั้งมีการเข้าไปจับจองที่ดินบน The Sandbox อีกด้วย นอกจากนี้ ยังจับมือกับ ‘SM Brand Marketing’ บริษัทในเครือของค่ายเพลง Top 4 ของเกาหลีใต้อย่าง ‘SM Entertainment’ ต้นสังกัดของศิลปินอันดับต้น ๆ ของวงการ K-Pop เช่น Super Junior, Girls’ Generation, EXO, NCT และ aespa เป็นต้น ในการสร้าง ‘SMTOWN LAND’ ในพื้นที่โซน K-Verse เพื่อเปิดโอกาสให้แฟน ๆ สามารถใกล้ชิดกับศิลปินได้มากยิ่งขึ้นผ่านโลก Metaverse

รวมโพย "เหรียญคริปโตฯ" น่าจับตามอง ประจำปี 2022

The Sandbox X SM Brand Marketing
ที่มา: SMTOWN Official Twitter

Market Cap: 2.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: 3,000,000,000 SAND

Theta Network (THETA)

เหรียญ ‘THETA’ เปิดตัวเมื่อปี 2019 โดยเป็นเหรียญหลักสำหรับใช้ใน ‘Theta Network’ เครือข่ายแบบกระจายอำนาจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ถูกสร้างขึ้นสำหรับการสตรีมมิ่งวิดีโอ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันแบนด์วิดธ์และทรัพยากรคอมพิวเตอร์ร่วมกันบนแพลตฟอร์มได้ โดย Theta Network ตั้งเป้าที่จะเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้านความบันเทิงชั้นนำในอุตสาหกรรมโดยการใช้โครงสร้างพื้นฐานแบบกระจายศูนย์ ซึ่งช่วยให้นักสร้างคอนเทนต์ขจัดปัญหาคนกลางที่พบจากแพลตฟอร์มที่ใช้โครงสร้างแบบรวมศูนย์

โดยเมื่อเดือนตุลาคมปี 2021 ที่ผ่านมา Theta Network ได้ร่วมมือกับ ‘Decentral Games’ ในการจัดสตรีมสดไนท์คลับบนโลก Metaverse จัดโดย Amnesia ไนท์คลับชื่อดังระดับโลกที่ตั้งอยู่ในเมือง Ibiza ประเทศสเปน ซึ่งถือเป็นไนท์คลับบนโลกเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีดีเจชื่อดังระดับโลกอย่าง Benny Benassi และ Luciano เข้าร่วมงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีแพลนร่วมมือกับ Dencentral Games ในโปรเจกต์อื่น ๆ อีกหลายโปรเจกต์ในอนาคตเพื่อขยายบทบาทของ Theta Network ในฐานะโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของ Metaverse

6 เหรียญ Metaverse น่าสนใจที่จะพาคุณท่องจักรวาลนฤมิตไปพร้อมกัน!

Amnesia Nightclub บนโลก Metaverse
ที่มา: Decentral Games

Market Cap: 1.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: 1,000,000,000 THETA

Axie Infinity (AXS)

เหรียญ ‘AXS’ เปิดตัวเมื่อปี 2018 เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain ด้วยมาตรฐาน ERC-20 โดยเป็น Governance Token ของจักรวาล ‘Axie Infinity’ เกม NFT แนว Play-to-Earn ชื่อดังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม ‘Pokémon GO’ ตัวเกมจะให้ผู้เล่นเก็บสะสมสัตว์เลี้ยงดิจิทัลหน้าตาน่ารักที่มีชื่อว่า ‘Axie’ โดย Axie แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติและพลังที่แตกต่างกัน ผู้เล่นจะต้องทำการเลี้ยงดูฟูมฟักเจ้า Axie และฝึกฝนมันเพื่อไปต่อสู้กับ Axie ของผู้เล่นคนอื่นในเกม

รวมโพย "เหรียญคริปโตฯ" น่าจับตามอง ประจำปี 2022

Axie Infinity
ที่มา: Axie Infinity Official Facebook

ตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 2 โหมด คือโหมด Adventure และโหมด Arena Battle สำหรับโหมด Adventure จะให้ผู้เล่นไปผจญภัยฝ่าด่านทำภารกิจ หากทำสำเร็จจะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ ‘Smooth Love Potion (SLP)’ ที่สามารถสะสมและนำไปขายบน Exchange ส่วนโหมด Arena Battle จะให้ผู้เล่นนำ Axie ตัวจี๊ดที่อยู่ในคอลเลกชันไปต่อสู้กับ Axie ตัวอื่น โหมดนี้จะมีระบบการจัด Rank อยู่ หากต่อสู้ชนะก็จะได้อยู่ Rank สูง ๆ และจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรับเหรียญ AXS 

นอกจากนี้ Axie แต่ละตัวยังเป็น NFT สามารถซื้อขายในตลาด NFT (NFT Marketplace) ได้ ยิ่ง Axie ของเรามีพลังที่แข็งแกร่ง ก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด ราคาก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

Market Cap: 1.78 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: 270,000,000 AXS

Ontology (ONT)

เหรียญ ‘ONT’ เป็น Governance Token ของระบบนิเวศ ‘Ontology’ ผู้เป็นเจ้าของ ‘Ontology Blockchain’ บล็อกเชนสาธารณะประสิทธิภาพสูงที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อขจัดอุปสรรคด้านความยืดหยุ่นของธุรกิจต่อเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยมีเป้าหมายเพิ่มความเป็นส่วนตัว และความโปร่งใสที่เหนือกว่าบล็อกเชนอื่น ๆ พร้อมด้วยต้นทุนที่ต่ำและมีความเร็วสูงด้วยความเร็วในการประมวลผลกว่า 4,000 ธุรกรรมต่อวินาที ช่วยให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถสร้างบล็อกเชนของตัวเองบน Ontology Blockchain ได้ ทำให้ธุรกิจและองค์กรมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และสามารถสร้างบล็อกเชนที่ปรับแต่งได้ตามความต้องการเฉพาะขององค์กร

รวมโพย "เหรียญคริปโตฯ" น่าจับตามอง ประจำปี 2022

Ontology and the Coming Metaverse
ที่มา: Ontology

ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำของ Ontology ทำให้นักวิเคราะห์บนโลกคริปโตฯ บางท่านถึงกับกล่าวว่า Ontology อาจเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่ดีที่สุดสำหรับ Metaverse เลยทีเดียว

Market Cap: 349.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Max Supply: 1,000,000,000 ONT

* หมายเหตุ: ข้อมูล Market Cap, Total Supply ณ วันที่ 9 พ.ค. 2565

อ่านบทความเกี่ยวกับ Cryptocurrency เพิ่มเติม

— planet 46.

อ้างอิง


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ